Bị nợ xấu có vay được không

Nợ xấu có vay được không? đối với độc giả của vayzi thường hay hỏi đội ngũ của mình như thế này, vậy khi bạn vị nợ xấu thì có thể vay được ở những đơn vị nào? Nó cũng là điều mà mọingười thắc mắc, Sau đây Vayzi sẽ cùng bạn tìm hiểu thêm về nhé.

Xem thêm: nợ xấu có vay thế chấp sổ đỏ được không?

Theo Wiki thì Nợ xấu hay nợ khó đòi là các khoản nợ dưới chuẩn, có thể quá hạn và bị nghi ngờ về khả năng trả nợ lẫn khả năng thu hồi vốn của chủ nợ, điều này thường xảy ra khi các con nợ đã tuyên bố phá sản hoặc đã tẩu tán tài sản.

Nợ xấu gồm các khoản nợ quá hạn trả lãi và/hoặc gốc trên thường quá ba tháng căn cứ vào khả năng trả nợ của khách hàng để hạch toán các khoản vay vào các nhóm thích hợp, Vậy nợ xấu gồm những nhóm nợ như thế nào?

Nợ Xấu Là Gì

Các nhóm nợ xấu thường thấy

Các khoản nợ sẽ được chia thành 5 nhóm như sau: 

 • Nhóm 1 (nợ đủ tiêu chuẩn): Nợ quá hạn dưới 10 ngày
 • Nhóm 2 (nợ chú ý): Nợ quá hạn từ 10 ngày đến 90 ngày
 • Nhóm 3 (nợ dưới tiêu chuẩn): Nợ quá hạn từ 91 đến 180 ngày
 • Nhóm 4 (nợ nghi ngờ mất vốn): Nợ quá hạn từ 180 đến 360 ngày
 • Nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn): Nợ quá hạn trên 360 ngày
 • Trong đó, nợ nhóm 1, nhóm 2 được coi là nhóm nợ nghi ngờ còn nhóm 3, 4, 5 được coi là nợ xấu. Ranh giới giữa nợ nghi ngờ và nợ xấu khá mong manh, một khoản nợ nghi ngờ rất có thể trở thành nợ xấu trong tương lai.

  Chính vì vậy, trước khi vay vốn thế chấp nói riêng và vay vốn ngân hàng nói chung, bạn nên xem lại quá trình lịch sử tín dụng CIC của mình có gì không tốt hay không, Bạn có thể tham khảo bài viết ở dưới đây các để kiểm tra nợ xấu online và CIC cá nhân của chính phủ nhà nước Việt Nam.

  #2. Ngân hàng nào hỗ trợ vay nợ xấu?

  Đối với những khách hàng bị liệt vào danh sách nợ xấu ngân hàng, họ thường phải chịu một khoản phí phạt trả chậm đến 150% lãi suất so với mức lãi suất ban đầu. Riêng với những khoản nợ xấu thuộc nhóm 2, 3, 4, 5, khách hàng thậm chí còn bị cấm vay trong khoảng thời gian từ 6 đến 12 tháng.

  Các nhón nợ  xấu rơi vao nhóm 3, nhóm 4, và nhóm 5

  Đây là điều không ai muốn nhưng đã rơi vào nhóm này bạn sẽ không được hỗ trợ vay, đây là quy định của chính phủ nhà nước, bạn xẽ không được vay.

  Bạn phải đợi đến 05 năm thì tình trạng của bạn trong hệ thống mới trở lại bình thường và được xét duyệt vay vốn.

  Đặc biệt, một số ngân hàng có hệ thống kiểm soát rủi ro khắt khe, khi bạn chạm mức 3 thì không bao giờ ngân hàng đó cấp tín dụng cho bạn nữa, cho dù là bao nhiêu năm đã qua đi nữa.

  Đối với nợ nhóm 1 và nhóm 2

  Đối với nợ nhóm 1, bạn có thể xem xét vay trả góp ngay sau đó. Với nợ xấu nhóm 2 thì có thể sẽ ngân hàng xem xét cho bạn vay vốn hay không. Tuy nhiên, để có thể vay vốn ngân hàng, bạn cần phải chứng minh thu nhập, chứng minh lí do nợ xấu là khách quan, tài sản đảm bảo phải hợp lệ, có khả năng hoàn trả khoản vay.

  #3. Những lý do nào thường bị phát sinh  nợ xấu?

  Thông thường chúng ta không để ý đến những yếu tố phát sinh trong quá trình vay của ngân hàng, đó cũng là lý do vì sao bạn thường hay bị nợ xấu, dưới đây là những thông tin về nợ xấu thường hay bám đuổi bạn

  ➠ Đầu tiên phải nhắc đến là bạn Sử dụng thẻ tín dụng nhưng quên thanh toán đúng hạn hoặc thanh toán không đủ nợ cho ngân hàng. Nếu Quý Khách hàng còn thắc mắc thì thẻ tín dụng thực chất là một khoản nợ, khi vay trước ngân hàng một khoản để chi tiêu và phải trả lại đúng hạn nếu không muốn bị đánh lãi. Do đó, nợ thẻ tín dụng vẫn được ghi nhận vào lịch sử tín dụng.

  ➠ Quên hoặc cố tình không thanh toán các khoản phí phạt phát sinh trong quá trình vay vốn như phí phạt trả chậm, phí phạt trả trước, phí phạt vi phạm hợp đồng…

  ➠ Mua hàng trả góp nhưng không thanh toán đúng và đủ theo định kỳ. Nhiều người thắc mắc nợ xấu vay tiền ở đâu thì được khuyên là có thể được vay tại một số công ty tài chính qua mua hàng trả góp, vay tiền mặt trả góp. Nhưng việc vay qua công ty tài chính khi có nợ xấu cũng không chắc chắn, và nếu chậm thanh toán Quý Khách hàng vẫn bị đánh điểm tín dụng xấu như bình thường.

  ➠ Sử dụng dịch vụ cho vay bất kỳ tại các tổ chức tài chính nhưng không thanh toán đủ tiền vào định kỳ hoặc chậm thanh toán do vô tình/cố ý.

  Những lý do phát sinh nợ xấu

  #4. Thủ tục và điều kiện vay khi bị nợ xấu?

  Để vay thế chấp ngân hàng khi bị nợ xấu bạn cần nắm rõ những điều kiện, thủ tục khi vay. Để hồ sơ của bạn sẽ được duyệt một cách nhanh chóng và suôn sẻ hơn. Dưới đây là những điều kiện, thủ tục bạn cần biết.

  Điều kiện

  Trường hợp bạn đang bị nợ xấu và được chấp nhận vay vốn thế chấp, bạn cần đáp ứng các điều kiện:

  • Nguồn thu nhập hiện tại phải tốt, chứng minh bằng giấy tờ được.
  • Có phương án vay rõ ràng
  • Khoản vay nợ xấu lần trước là do khách quan,
  • Tài sản thế chấp phải thanh khoản cao

  Thủ tục

  Khi vay vốn thế chấp, khách hàng cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • CMND của người vay
  • Sổ hộ khẩu/KT3/giấy tạm trú của người vay và bên bảo lãnh (nếu có)
  • Giấy tờ chứng minh nguồn tài chính: Bảng lương/giấy xác nhận lương/sao kê tài khoản Ngân hàng và hợp đồng lao động của người vay và người đồng trả nợ
  • Hợp đồng bảo hiểm và các hợp đồng cho thuê tài chính (nếu có)
  • Hồ sơ đảm bảo: Sổ đỏ/sổ hồng/hợp đồng mua bán nhà đất...

  #5. Nợ xấu vay thế chấp ngân hàng nào?

  Thông thường các ngân hàng rất ít hõ trợ bạn trong việc cho vay khi bạn bị nợ xấu, điều này cũng ảnh hưởng đến việc vay vốn của bạn, dưới đây là các ngân hàng hỗ trợ vay nợ xấu. 

  Nợ xấu nên vay tại ngân hàng nào

  Tima: Hiện tại đây là san cho vay tiền online lớn nhất Việt Nam, độ uy tín của nó là không thể bàn cãi, Sàn hỗ trợ các gói vay online nhanh tại các thành phố lớn, bạn có thể đăng ký vay tín chấp, vay online, vay trả góp, vay theo SKH, Lãi suất là do 2 bên quy định. Bạn có thẻ tham khảo thêm Và đăng ký Tại Đây.

  Prudential Finance: Prudential Finance cho phép khách hàng nợ xấu nhóm 2 vay vốn. Quá trình xét duyệt hồ sơ được thẩm định nghiêm ngặt ở bước chứng minh tài chính. Nguyên nhân dẫn đến việc trả chậm các khoản nợ được chú ý và chắc chắn việc trả chậm không bị lặp lại nhiều lần.

  ➠ TPBank: TPBank là ngân hàng “em út” vừa khẳng định vị trí trên thị trường với những dịch vụ chất lượng. TPBank sẽ xem xét cho khách hàng nợ xấu nhóm 1 hoặc 2 vay vốn nhưng khá khắt khe, không phải khách hàng thuộc nợ nhóm 1 hay 2 nào cũng được vay.

  Standard Chartered: Standard Chartered là thương hiệu ngân hàng có 100% vốn nước ngoài, chính sách cho vay thông thoáng. Ngân hàng này cho phép khách hàng thuộc nợ nhóm 2 vay vốn nếu tình hình tài chính hiện tại ổn định, có dòng tiền ra vào thường xuyên và đáp ứng các điều kiện về khả năng vay vốn.

  ➠ FE Credit: FE Credit khá dễ chịu khi có phép nợ nhóm 2 được sử dụng dịch vay thế chấp. Dĩ nhiên, đối tượng này sẽ phải chịu một mức phí nhất định, chứng minh được lý do trả chậm và chấp nhận hạn mức cho vay chỉ ở mức trung bình. Nếu đang tò mò nợ xấu vay tiền ở đâu thì FE Credit là 1 gợi ý thích hợp.

  #6. Phần kết

  Như vậy vayzi đã thống kê lại những thông tin về vay thế chấp ngân hàng khi có nợ xấu, hy vọng sẽ giúp khách hàng nắm rõ để có những lựa chọn đúng đắn khi vay vốn cũng như đảm bảo cho mình một lịch sử tín dụng tốt, tránh trường hợp bị từ chối vay vốn. 

  Ngoài ra nếu trong trường hợp khẩn cấp, ban có thể tham khảo các đơn vi hỗ trợ vay tiền online nhanh tại đây nhé

  0 0 vote
  Article Rating
  Subscribe
  Notify of
  guest
  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments