Checking Account là gì Những điều cần biết về Saving account

By Vayzi.com / a couple of months ago

Trong hoạt động ngân hàng, một tài khoản vãng lai là một tài khoản tiền gửi mở tại ngân hàng hoặc tổ chức tài chính nào đó, với mục đích cung ứng một cách nhanh chóng và an toàn phương tiện tiếp cận thường xuyên tới các món tiền gửi theo nhu cầu, thông qua một loạt các kênh khác nhau,  Vậy “Tài khoản vãng lai” là gì?  bạn đã thắc mắc thì Vayzi cũng giới thiệu cho ban 1 số thông tin liên quan đến Checking Accoint nhé.

Checking Account là gì?

Checking account và Current account là hai cụm từ chỉ “Tài khoản vãng lai”. 

Là tài khoản cho phép bạn gửi tiền, rút tiền, chuyển khoản và thanh toán hóa đơn.

Checking account được hưởng lãi suất thấp hơn so với saving account, thường là lãi suất không kỳ hạn.

Checking account tương ứng với tài khoản tiền gửi thanh toán tại Việt Nam

Checking Account cho phép bạn gửi tiền, rút tiền, chuyển khoản online, thanh toán hóa đơn,... Đây cũng là tài khoản mà bạn sử dụng để nhận tiền lương. 

Trước đây ngân hàng thường không trả lãi cho loại tài khoản này, nhưng bây giờ bạn có thể nhận được khoảng 0.01%/năm cho loại tài khoản này. Đây cũng là tài khoản mà bạn không phải trả ngân hàng bất kì khoản phí nào.

Checking Account là gì

Bạn sử dụng tài khoản saving account để làm gì?

Saving Account thường được sử dụng để tiết kiệm tiền cho các mục đích như đi du lịch, mua nhà, mua ô tô hoặc hưu trí...

Saving account hiện nay có tài khoản tiết kiệm truyền thống và tiết kiệm trực tuyến.

Với tiết kiệm truyền thống bạn cần phải ra ngân hàng để nếu muốn rút tiền từ tài khoản Saving Account. Nhưng với tài khoản trực tuyến thì việc rút tiền sẽ dễ dàng hơn, chỉ cần thao tác online trên app của ngân hàng hoặc internet banking.

Các ngân hàng hiện nay đều khuyến khích khách hàng sử sử dụng các dịch vụ trực tuyến. Vì vậy mà lãi suất của tài khoản saving account trực tuyến luôn cao hơn so với tài khoản saving account truyền thống, gửi tiền tại quầy giao dịch.

Lãi suất của Checking Account

Khác với tài khoản tiền gửi tiết kiệm chủ yếu để gửi tiền là để sinh lãi, chức năng chính của Checking Account là giao dịch, vì vậy phần lớn các nhà cung cấp tài khoản Checking Account hoặc là không trả tiền lãi hoặc là trả lãi ở mức lãi suất thấp hơn trên số dư sẵn có.

Nên giữ bao nhiêu tiền trong tài khoản saving account

Tài khoản saving account có nhiều kỳ hạn tùy quy định của từng quốc gia và từng ngân hàng.

Tại Việt Nam một tài khoản saving account có thời hạn phổ biến 3- 6 tháng. 

Hầu hết các ngân hàng chỉ quy định số tiền gửi tối thiểu. Bạn chỉ cần đáp ứng số tiền gửi tối thiểu theo quy định của ngân hàng.

Tuy nhiên bạn nên có kế hoạch tiết kiệm nhiều hơn số tiền tối thiểu cho những mục đích như: dự phòng chi phí sinh hoạt khi mất việc, chi phí du lịch, ốm đau, mua xe, mua nhà, cưới xin...

Một số khách hàng còn sử dụng saving account để tiết kiệm cho kế hoạch nghỉ hưu. 

Phí dịch vụ của Checking Account

Chính sách tính phí để thực hiện các giao dịch tài chính phụ thuộc vào một loạt các yếu tố, bao gồm các mức lãi suất tổng thể đối với việc cho vay và tiết kiệm của mỗi quốc gia, cũng như phụ thuộc vào giá trị của giao dịch và số lượng các kênh tiếp cận nguồn tiền gửi mà tổ chức tài chính đó cung cấp.

Các khoản phí giao dịch tài chính có thể được tính theo từng khoản mục giao dịch hoặc tính theo tỷ lệ cố định cho một số lượng giao dịch nhất định nào đó (tính trên cơ sở hàng tháng). Thông thường, đối với sinh viên, thanh niên, người già hay các khách hàng có số tiền gửi lớn thì tổ chức tài chính có thể không thu phí đối với các giao dịch tài chính cơ bản. 

Một số tổ chức tài chính còn đưa ra các giao dịch miễn phí nếu khách hàng duy trì số dư trung bình cao trong tài khoản của mình. 

Những lựa chọn thay thế cho tài khoản saving account

Khác với Checking Account là tài khoản chuyên sử dụng để thanh toán thì Saving Account là tài khoản mà bạn gửi những khoản tiền mang tính tích góp tiết kiệm lâu dài. Với việc gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng bạn sẽ nhận được một khoản lãi suất từ khoản tiền tiết kiệm đó của mình. 

Bạn sử dụng tài khoản tiết kiệm để tích lũy một khoản tiền phục vụ cho nhu cầu cá nhân như: mua nhà, mua xe, hưu trí,… Tài khoản tiết kiệm của bạn với số tiền càng lớn thì lãi suất bạn nhận được càng cao và ngược lại.

Các ngân hàng hiện nay đều khuyến khích khách hàng sử sử dụng các dịch vụ trực tuyến. Vì vậy mà lãi suất của tài khoản Saving account trực tuyến luôn cao hơn so với tài khoản Saving account truyền thống, gửi tiền tại quầy giao dịch.

Theo đó, Saving account được tính lãi cho phép bạn gia tăng số tiền trong tài khoản của mình. Bên cạnh đó bạn có thể dùng tài khoản Saving account để thế chấp cho các khoản vay tại ngân hàng mà không cần phải rút tiền ra để sử dụng. Ngoài ra, tài khoản Saving account sẽ hạn chế số lần rút tiền, đây là cách để bạn giữ tiền trong tài khoản và đảm bảo số tiền vẫn còn đó khi bạn thực sự cần sử dụng.

Những lựa chọn thay thế cho tài khoản saving account

Làm sao để tìm được ngân hàng có lãi suất saving account tốt nhất.

Các ngân hàng khác nhau sẽ áp dụng lãi suất khác nhau với tài khoản saving account. Mức chênh lệch lãi suất có thể lên đến hơn 1%.

Vì vậy bạn cần tìm hiểu xem ngân hàng có lãi suất cao nhất để gửi tiền và gia tăng số lãi được hưởng trên số tiền của mình.

Bên cạnh việc vào từng website ngân hàng để tìm hiểu, thì hiện nay có những website cung cấp công cụ so sánh lãi suất giúp bạn dễ dàng so sánh để biết được ngân hàng nào đang trả lãi suất cao nhất.

Phần kết khi nói về checking account là gì

Như vậy Vayzi đã nói sơ qua những công dụng của Chẹcking Account là gì cho các bạn rồi nhé, Người dùng chỉ cần một thao tác đơn giản trên máy tính là có thể tìm được ngân hàng phù hợp nhất.  Chúc bạn lựa chọn được đơn vị hỗ trợ mình, nếu có đóng góp hoặc thắc mắc gì trong vấn đề này, bạn có thể CMT xuống bên dưới để được hỗ trợ thêm nhé,

About the author

  Vayzi.com

  Hãy để lại thông tin bên dưới nhân viên chúng tôi sẽ liên lạc với bạn sớm nhất nhé

  Để Lại Bình Luận

  avatar
    Subscribe  
  Notify of