Chứng khoán là gì? Lợi ích khi chơi thị trường chứng khoán

Chào mọi người, kinh tế ngày càng phát triển ko thể ko nói đế chứng khoán,  những lợi ích của việc chơi chứng khoán, những câu hỏi liên quan đến chứng khoáng, sau đây Vayzi sẽ cùng mọi người tìm hiểu thêm về Chứng Khoán Là Gì NHÉ.

Chúng ra sẽ tìm hiểu những thông tin và đặc điểm của thị trường chứng khoán trước.

- Đối với người không thuộc chuyên ngành kinh tế tài chính thì thuật ngữ chứng khoán có phần khó hiểu và tương đối phức tạp. Giải thích theo thuật ngữ chuyên ngành thì chứng khoán là bằng chứng xác nhận về quyền và lợi ích pháp lý của một cá nhân hoặc tổ chức đối với tài sản hoặc phần vốn mà tổ chức đó phát hành.

- Bản chất trong giới đầu tư có thể coi chứng khoán là một loại hàng hóa đặc biệt. Đây là một loại hàng hóa ảo (hàng hóa trừu tượng) có thể đem ra thỏa thuận, mua bán, thay thế hoặc định giá tài chính… Người ta có thể kiếm tiền thông qua đầu tư mua bán các loại cổ phiếu chứng khoán tại nơi giao dịch gọi là thị trường chứng khoán.

- Doanh nghiệp hay tổ chức nào phát hành chứng khoán thì được gọi là đối tượng phát hành. Các đơn vị có thể chứng nhận chứng khoán bằng một chứng chỉ, hoặc bằng bút toán ghi sổ hay dữ liệu điện tử.

Các bước đầu tư chứng khoán nguồn (hsc)

2. Có nên đầu tư chứng khoán hay không?

Việc có thêm 1 nguồn thu nhập ko còn quá xa lạ gì với mọi người cả, nhưng đầu tư chứng khoán đồng nghĩa bạn sẽ phải chấp nhận rủi ro trước Nhưng thay bằng viêc có một khoản tiền tiết kiệm và mang đi gửi ngân hàng với lãi suất chỉ được khoảng 6 – 7%/ năm, kênh đầu tư chứng khoán giúp bạn có thể nhận được mức lãi suất cao hơn rất nhiều. Bởi vậy, giữa rất nhiều các kênh đầu tư hiện nay, đầu tư vào chứng khoán luôn là một kênh tốt, hiệu quả.

Việc đầu tư chứng khoán rầt là linh hoạt, bạn có thể đầu tư từ 1k đến 10k usd là điều có thể làm được. 

Có ý kiến cho rằng, nếu như tiền mặt là tài sản thanh khoản cao nhất thì chứng khoán xếp thứ hai. Mọi giao dịch của NĐT liên quan đến mua hoặc bán chứng khoán sẽ được thực hiện trong một thời gian ngắn, và cũng rất nhanh chóng để có thể chuyển thành tiền mặt. Bên cạnh đó, TTCK Việt Nam là một thị trường khá chặt chẽ và minh bạch, được quản lý bởi nhiều cơ quan chức năng và các thành viên thị trường. Việc các NĐT lựa chọn các kênh đầu tư minh bạch sẽ có lợi hơn rất nhiều khi tham gia vào các thị trường chưa được công nhận hoặc thậm chí bất hợp pháp.

3. Đặc điểm của chứng khoán

Huy động vốn đầu tư cho nền kinh tế:  Phát hành cổ phiếu là cách phổ biến để các doanh nghiệp trong hệ thống kinh tế tư bản huy động vốn. Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán (TTCK) cung cấp cho công chúng một môi trường đầu tư lành mạnh với các cơ hội lựa chọn phong phú.

Tính thanh khoản: Khả năng thanh khoản là một trong những đặc tính hấp dẫn của thị trường chứng khoán đối với các nhà đầu tư. Việc kinh doanh tự do, minh bạch diễn ra trên thị trường chứng khoán dựa trên nguồn cung và cầu. Bằng cách này, các nhà đầu tư có thể chuyển đổi các cổ phần họ sở hữu thành tiền mặt hoặc các loại chứng khoán khác khi họ muốn thông qua cơ chế định giá đang hoạt động.

Tính minh bạch: Đặc điểm giao dịch công khai giúp cho TTCK duy trì tính minh bạch trong các giao dịch tài chính. Vì tính minh bạch nên tất cả những người tham gia đều nắm được thông tin về giá cả của các cổ phiếu đang được giao dịch trên thị trường và những người tham gia còn có thể truy cập vào những thông tin tương tự giúp cho họ có thể giao dịch tự do và hiệu quả.

Tính tổ chức: TTCK cung cấp cho các nhà đầu tư một mức độ an toàn thông qua sự giám sát của các tổ chức chuyên nghiệp giúp tạo một nền tảng giao dịch an toàn.

Kim chỉ nam cho nền kinh tế: TTCK được coi là kim chỉ nam của nền kinh tế và là một công cụ quan trọng giúp chính phủ thực hiện các chính sách kinh tế vĩ mô.

Những rủi ro và lợi nhuận: Các nhà đầu tư sẽ phải chấp nhận đầu tư một cách rủi ro vào TTCK nếu họ muốn có được một lợi nhuận lớn.

4. Thị trường chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán là nơi diễn ra hoạt động phát hành, trao đổi mua bán các loại chứng khoán trung và dài hạn. Chứng khoán được phát hành để huy động vốn cho doanh nghiệp và chính phủ.

Họ mua bán cái gì với nhau trên thị trường chứng khoán?

Ở Việt Nam thị trường chứng khoán có 2 dạng:

 • Thị trường chứng khoán cơ sở
 • Thị trường chứng khoán phái sinh

Đó là các loại chứng khoán như cổ phiếu, trái phiếu và một số công cụ tài chính trung và dài hạn khác.

thị trường chúng khoán

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã phát triển được gần 20 năm. Nhưng so với lịch sử 100 năm của các thị trường phát triển trên thế giới như Mỹ, Hong Kong… Thị trường của chúng ta vẫn còn quá non trẻ và nhiều tiềm năng để phát triển.

Lợi ích của thị trường chứng khoán

Đối với nền kinh tế

 • Chứng khoán và thị trường chứng khoán là thước đo sức mạnh của nền kinh tế. Các chỉ số đo lường thị trường hay giá cổ phiếu của các công ty thể hiện liệu nền kinh tế đang trong giai đoạn tốt hay không.
 • Chính phủ nhờ vào thị trường chứng khoán sẽ kiểm soát tốt hơn tình hoạt động cũng nền kinh tế cũng như hoạt động của các công ty niêm yết (các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán sẽ phải công khai tình sản xuất kinh doanh, công bố thông tin định kỳ …).

Đối với doanh nghiệp

 • Để huy động được các nguồn vốn dài hạn bên cạnh việc đi vay ngân hàng, các công ty đã thực hiện huy động thông qua hình thức phát hành các chứng khoán. Đây chính là kênh mang lại nguồn vốn dồi dào từ công chúng giúp các công ty phát triển kinh doanh.

Đối với nhà đầu tư

 • Thị trường chứng khoán là nơi tiềm năng đề đầu tư. Việc đầu tư vào cổ phiếu trên thị trường thường có rủi ro nên bắt buộc nhà đầu tư phải có cách quản lý chặt chẽ, tìm hiểu thật kỹ trước khi tham gia.

Một trong những lợi ích chính của việc đầu tư vào thị trường chứng khoán là cơ hội để tìm kiếm lợi nhuận. Thị trường chứng khoán có xu hướng tăng theo sự phát triển của nền kinh tế hay sự tăng trưởng của các công ty. Đầu tư vào các công ty ổn định, có xu hướng phát triển có thể tạo ra lợi nhuận cho nhà đầu tư

5. Những lưu ý khi đầu tư chứng khoán

 • Trước khi tham gia thị trường chứng khoán, điều cần làm đầu tiền là trau dồi thật kỹ các kiến thức cần thiết như cách đọc báo cáo tài chính; cách phân tích kinh tế vi mô, vĩ mô …
 • Sau khi tích lũy kiến thức cần xác định cụ thể loại hình đầu tư chứng khoán mà bạn hướng đến. Với nhứng người ưu thích rủi ro có thể chọn lựa cổ phiếu. Ngược lại, với những ai thận trọng, muốn có thu nhập chắc chắn hơn thì trái phiếu hay chứng chỉ quỹ sẽ là loại hình ưu tiên.
 • Xác định rõ về khả năng tài chính cho việc đầu tư, phân bổ danh mục sao cho hợp lý nhất.
 • Với những ai chưa đủ tự tin thì nên chọn cho mình một nhà môi giới chứng khoán giỏi và uy tín.
 • Trong quá trình giao dịch, bạn luôn cần theo sát xu hướng, cập nhật tin tức liên tục để có thể phân tích thị trường một cách chính xác.
 • Sẵn sàng cắt lỗ khi cần thiết để đảm bảo nguồn vốn, tránh tình trạng sa đà vào giao dịch khi ở trạng thái hoang mang.

Kết. 

Hy vọng bài viết này đã giúp được bạn trong quá trình hiểu rõ hơn về bản chất của chứng khoán, Chứng khoán là gì? lợi ích của chứng khoán trong giao dịch với mọi người, những hướng đi cho chứng khoán từ trước đến giờ.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments