Giải ngân là gì? những quy trình giải ngân ở ngân hàng

Có lẽ cụm từ giải ngân chúng ta đều được nghe khá nhiều nhưng không phải bất cứ ai cũng hiểu rõ về giải ngân là gì cũng như điều kiện, tần suất cùng quy trình giải ngân ra sao là chính xác.

Sau đây Vayzi sẽ giải thích 1 số về giải ngân mà bạn chưa biết. Giải ngân là một thuật ngữ quan trọng trong quy trình tín dụng của các ngân hàng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về giải ngân. Nếu bạn là người đang bắt đầu trong một lĩnh vực tài chính hay là người đang tìm hiểu về vay tiền thì thuật ngữ “giải ngân” khá quen thuộc. 

Disbursement. hay còn gọi là giải ngân ở các ngân hàng trên thế giới hay gọi như thế.

Theo cách hiểu thông thường thì giải ngân là việc chi một khoản tiền nào đó theo thỏa thuận trong hợp đồng đã được ký kết giữa ngân hàng với người đi vay hoặc giữa một tổ chức cho vay với một cá nhân, tổ chức khác. 

Hiểu đơn giản giải ngân là gì, thì giải ngân chính là việc chi một khoản tiền theo hợp đồng cho vay đã thỏa thuận được ký kết giữa ngân hàng và người đi vay. Người nhận có thể nhận bằng hình thức chuyển khoản hoặc tiền mặt tùy theo nhu cầu sử dụng. Việc giải ngân sẽ được tiến hành sau khi hoàn tất các thủ tục cho vay. Và giải ngân có thể được thực hiện 1 lần hoặc chia thành nhiều lần tùy thuộc vào thỏa thuận đã ký kết.

Điều kiện để ngân hàng giải ngân cho người vay.

Để đảm bảo đủ điều kiện để ngân hàng chấp thuận giải ngân cho người vay, thì nhất định phải đúng ứng được các điều kiện dưới đây:

 • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, hoàn thiện đúng các yêu cầu từ phía ngân hàng đưa ra.
 • Người vay phải đảm những thông tin kê khai trong hồ sơ vay đúng sự thật.
 • Người vay tiền cũng cần phải nắm rõ được các khoản phí ngân hàng như lãi suất vay, phí phạt trả trước hạn, phí phạt trễ hạn để tránh lâm vào tình trạng nợ xấu.
 • Mục đích sử dụng vốn vay phải đảm bảo xuyên suốt thời hạn vay đã ký kết.
 • Khoản phải trả mỗi kỳ sẽ không quá 60% thu nhập tính trên kỳ hạn đó.

Việc giải ngân này có thể được thực hiện 1 lần hoặc chia thành từng lần nhỏ theo đúng thỏa thuận đã được ký kết trước đó. Người nhận có thể nhận bằng hình thức chuyển khoản hoặc tiền mặt hay bằng các hình thức khác như Séc, phiếu mua hàng…

Quy trình giải ngân ngân hàng.

Quy trình giải ngân của ngân hàng sẽ trả qua 5 bước sau:

Bước 1: Xác nhận thông tin và chứng minh thu nhập.

Khách hàng vay phải kê khai các thông tin cá nhân và mục đích vay một cách chung thực. Thông tin cần kê khai gồm:

 • Thông tin cá nhân.
 • Mục đích: vay tiêu dùng, vay kinh doanh hay vay mua tài sản,…
 • Khả năng chi trả thể hiện qua thu nhập thực nhận từ đi làm, kinh doanh, đầu tư,…
 • Chứng minh thu nhập 3 tháng gần nhất.

Các nhân viên thẩm định sẽ nhận thông tin và xác thực các thông tin trên có chính xác hay không.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ thủ tục.

Mỗi ngân hàng hay đơn vị tài chính nào cũng có những quy định về hồ sơ khác nhau và dựa vào lựa chọn gói vay của người để xác định những hồ sơ cần thiết. Dưới đây là một số những hồ cơ bản cần phải có khi vay tiền ngân hàng.

 • Hồ sơ pháp lý: CMND và sổ hộ khẩu, Giấy đăng ký kết hôn/Xác nhận độc thân,…
 • Hồ sơ tài chính: Sao kê bảng lương/ Xác nhận công tác/ Xác nhận lương 3 tháng,…
 • Hồ sơ mục đích sử dụng: hợp đồng mua bán, hợp đồng đặt cọc, giấy phép kinh doanh,…
 • Hồ sơ tài sản đảm bảo như sổ đỏ, giấy phép đăng ký xe,…
 • Một số giấy tờ liên quan khác…

Bước 3: Thẩm định và phê duyệt.

Sau khi khách hàng vay cung cấp các thông tin và hồ sơ đầy đủ. Các nhân viên thẩm định sẽ tiến hành thẩm định hồ bằng các phương pháp nghiệp vụ.

Sau khi thẩm định hồ sơ thành công và chính xác chuyên viên Ngân hàng thẩm định xong sẽ lập các báo cáo đề xuất tín dụng và trình lên cấp trên để xin phê duyệt. Dựa vào các báo đó mà ngân hàng sẽ xác định phê duyệt từ chối hay đồng ý cho vay vốn

Bước 4. Giải ngân vốn ngân hàng.

Giải ngân là bước cuối cùng trong quy trình vay vốn. Sau khi nhận được quyết định phê duyệt cho vay ngân hàng sẽ tiến hành giải ngân số tiền mà khách hàng muốn vay. Thời gian và khoản tiền giải ngân sẽ diễn ra một lần hoặc nhiều lần tùy vào trường hợp vay vốn.

Hồ sơ chi tiết khách hàng cần chuẩn bị

– Hồ sơ pháp lý: CMND, hộ chiếu, sổ hộ khẩu (hoặc KT3), giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của khách hàng vay

– Hồ sơ tài chính bao gồm tất cả giấy tờ chứng minh thu nhập: HĐLĐ còn thời hạn, bảng lương, sao kê lương (với nguồn thu từ lương), giấy đăng ký kinh doanh, sổ sách bán hàng, hóa đơn (với nguồn thu từ kinh doanh), giấy tờ chứng minh sở hữu, chứng minh thu nhập từ tài sản cho thuê (với nguồn thu từ cho thuê tài sản).

– Hồ sơ mục đích sử dụng vốn: các giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn của khách hàng như hợp đồng mua bán, giấy đặt cọc, thông báo nộp tiền (với mục đích mua nhà, mua xe,…); bản dự toán xây sửa nhà, dự toán chi phí (với mục đích xây sửa nhà); giấy phép kinh doanh, báo cáo tài chính, nhu cầu vốn tương lai (với mục đích kinh doanh).

– Hồ sơ tài sản đảm bảo: có thể là sổ đỏ, sổ hồng nếu tài sản đảm bảo là nhà đất, giấy đăng kí xe nếu tài sản đảm bảo là ô tô,… Khách hàng cần cung cấp thêm CMND, sổ hộ khẩu nếu tài sản là của bên thứ 3.

Lưu ý quan trọng khi giải ngân dành cho khách hàng

 • Khách hàng nên cung cấp thông tin chi tiết và trung thực nhất có thể để rút ngắn thời gian thẩm định của Ngân hàng.
 • Trong quá trình thẩm định, nếu khách hàng cung cấp thông tin đầy đủ thì bước thẩm định sẽ được tiến hành nhanh hơn. Khách hàng có thể chủ động bố trí thời gian gặp mặt trực tiếp và bổ sung hồ sơ kịp thời.
 • Cố gắng sắp xếp thời gian khi Ngân hàng có yêu cầu làm thủ tục để được giải ngân nhanh và tránh để lỡ công việc.
 • Cần đọc kỹ thông báo cho vay, điều kiện cho vay, các thông tin chi tiết về thời hạn, biên độ, lãi suất, … và cần đọc kỹ hợp đồng cho vay trước khi đặt bút ký.
 • Nên tìm hiểu về vay vốn ngân hàng 1-2 tháng trước thời điểm cần sử dụng vốn để tránh lỡ kế hoạch sau này.
 • Trên đây là những thông tin về thủ tục giải ngân vay vốn ngân hàng cũng như những điều khách hàng cần lưu ý khi đi vay tiền ở bất kỳ ngân hàng nào. Tuy nhiên mỗi ngân hàng lại có những yêu cầu cụ thể và thời gian giải ngân nhanh chậm khác nhau, bạn hãy liên hệ chuyên viên tín dụng của ngân hàng đó để được tư vấn cụ thể nhất!

Quy định pháp luật về phương thức giải ngân.

Thông tư số 21/2017/TT-NHNN đã quy định rất rõ về phương thức giải ngân vốn cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng. Cụ thể như sau:

Điều 4. Phương thức giải ngân vốn cho vay sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt

...

2. Tổ chức tín dụng cho vay phải sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt để giải ngân vốn cho vay vào tài khoản thanh toán của khách hàng tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán trong các trường hợp:

a) Khách hàng thanh toán, chi trả cho các mục đích sử dụng vốn vay mà pháp luật quy định phải thực hiện thông qua tài khoản thanh toán của khách hàng;

b) Khách hàng là bên thụ hưởng có tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, đã ứng vốn tự có để thanh toán, chi trả các chi phí thuộc chính phương án, dự án kinh doanh hoặc phương án, dự án phục vụ đời sống được tổ chức tín dụng cho vay quyết định cho vay theo quy định của pháp luật;

c) Khách hàng trực tiếp thanh toán, chi trả tiền mua sản phẩm nông nghiệp thuộc lĩnh vực nông, lâm, diêm nghiệp và thủy sản từ cá nhân, hộ gia đình, chủ trang trại, hộ kinh doanh và tổ hợp tác có hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn nông thôn để khách hàng thực hiện phương án sản xuất kinh doanh, phù hợp với mục đích vay vốn ghi trong thỏa thuận cho vay.

Điều 5. Phương thức giải ngân vốn cho vay bằng tiền mặt

1. Tổ chức tín dụng cho vay được xem xét quyết định giải ngân vốn cho vay bằng tiền mặt trong các trường hợp:

a) Khách hàng thanh toán, chi trả cho bên thụ hưởng (không bao gồm pháp nhân) không có tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán;

b) Khách hàng là bên thụ hưởng (không bao gồm pháp nhân) không có tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, đã ứng vốn tự có để thanh toán, chi trả các chi phí thuộc chính phương án, dự án kinh doanh hoặc phương án, dự án phục vụ đời sống được tổ chức tín dụng cho vay quyết định cho vay theo quy định của pháp luật.

2. Khách hàng phải gửi cho tổ chức tín dụng cho vay văn bản cam kết của bên thụ hưởng về việc bên thụ hưởng không có tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán.

Điều 6. Phương thức giải ngân vốn cho vay sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt hoặc bằng tiền mặt

Tổ chức tín dụng cho vay được xem xét quyết định phương thức giải ngân vốn cho vay sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt hoặc bằng tiền mặt trong trường hợp:

1. Khách hàng thanh toán, chi trả cho bên thụ hưởng (không bao gồm pháp nhân) có tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán với số tiền vay ghi trong thỏa thuận cho vay có giá trị không vượt quá 100.000.000 đồng (một trăm triệu đồng).

2. Khách hàng thanh toán, chi trả cho bên thụ hưởng là tổ chức sử dụng vốn nhà nước được thanh toán bằng tiền mặt theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.”

Phần kết của giải ngân là gì?

Khác với ngân hàng, các đơn vị tài chính đã tối giản quy trình phê duyệt hồ sơ và giải ngân. Với các gói vay tiền nhanh, các đơn vị tài chính ưu tiên việc giải ngân sớm cho người vay. Hồ sơ vay cũng đơn giản hơn không cần phải mất nhiều thời gian để chuẩn bị.

Nội dung trình bày trên đây chúng tôi mong là đã giúp bạn tìm ra được đáp án giải ngân là gì và một vài thông tin liên quan. Đón đọc thêm các bài viết khác của chúng tôi để được cung cấp thêm nhiều thông tin quan trọng khác!

Hy vọng với những thông tin trên đây bạn đã có thể hiểu rõ hơn về giải ngân để có thể an tâm tham gia các sản phẩm vay vốn của các ngân hàng và công ty tài chính.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments