Hướng dẫn cách đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Bạn đang cần đăng ký giấy tạm tú tạm vắng cho người nước ngoài? Hiện nay có rất nhiều người nước ngoài đến và sống làm việc tại nước a, do đó địa phương cần nắm rõ nhũng quy định và thủ tục để đăng ký tạm trúc cho người nước ngoài để tiện cho việc đăng ký.

Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài thuê nhà tại Việt Nam là một thủ tục bắt buộc, bất kỳ người cho thuê nhà nào cũng phải tiến hành. Do đó, cá nhân, tổ chức cho thuê nhà cần nắm chắc thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài giúp việc thực hiện nhanh chóng, chính xác.

Quy trình đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Theo quy định của pháp luật Việt Nam cá nhân, tổ chức có nhà cho thuê sẽ được coi là một hộ kinh doanh cá thể và phải đăng ký kinh doanh cũng như nộp các loại thuế liên quan đến hoạt động kinh doanh như một doanh nghiệp.

Trường hợp người thuê nhà là người nước ngoài cá nhân, tổ chức sẽ phải đăng ký tạm trú cho những người này. Có 5 bước để đăng ký tạm trú cho người nước ngoài. Cần thực hiện các bước theo đúng quy trình và thủ tục pháp lý như sau:

 • Đăng ký kinh doanh (hoạt động cho thuê nhà): Cá nhân, tổ chức cho thuê nhà cần lên UBND Quận nơi sinh sống để đăng ký kinh doanh. Các giấy tờ để đăng ký bao gồm: Giấy tờ chứng minh chủ sở hữu nhà cho thuê (Sổ đỏ hoặc hợp đồng mua bán nhà) và giấy chứng minh nhân dân.
 • Nộp thuế môn bài và kê khai mã số thuế căn hộ: Nộp thuế môn bài và kê khai mã số thuế giúp cơ quan thuế kiểm soát được hoạt động kinh doanh của cá nhân, tổ chức. Hồ sơ gồm giấy đăng ký kinh doanh, tờ khai mã số thuế căn hộ và tờ khai thuế môn bài.
 • Đăng ký an ninh trật tự tại công an quận: Việc đăng ký an ninh trật tự giúp cơ quan quản lý kiểm soát được việc cư trú, lưu trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Hồ sơ gồm có bản khai lý lịch chủ hộ, đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự để làm ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Đồng thời cần giấy đăng ký kinh doanh và giấy đăng ký đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy.
 • Khai báo tạm trú cho khách thuê tại công an phường: Trường hợp khách thuê nhà là người nước ngoài thì hồ sơ và thủ tục sẽ gồm những giấy tờ sau: Phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài, hợp đồng thuê nhà, PassPort (Còn thời hạn lưu trú tại Việt Nam và Visa phải là Visa lao động). Một số giấy tờ liên quan là giấy đăng ký an ninh trật tự do công an quận cấp, giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà thuê và chứng minh nhân dân của chủ nhà.
 • Nộp thuế thu nhập cá nhân: Việc nộp thuế thu nhập cá nhân là bước cuối cùng để hoàn thiện quá trình đăng ký tạm trú cho người nước ngoài. Chi cục thuế quận sẽ tiếp nhận hồ sơ khai thuế của cá nhân, tổ chức có nhà cho thuê. Hồ sơ gồm có hợp đồng cho thuê nhà, Kê khai thuế phải nộp với cơ quan thuế.
 • Hướng dẫn đăng ký tạm trú cho người nước ngoài qua mạng

  Bước 1: Truy cập vào website của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh nơi đặt cơ sở lưu trú: https://tentinh.xuatnhapcanh.gov.vn

  Trong đó "tentinh" là tên của tỉnh, thành phố nơi đặt cơ sở lưu trú như:  hanoi, hochiminh, danang, hungyen, namdinh, haiduong...

  Bước 2: Sau khi vào địa chỉ trên, có thể bấm vào tải xuống để xem hướng dẫn cụ thể hoặc bấm vào đăng ký để tiến hành tạo tài khoản khao báo tạm trú cho người nước ngoài ngay lập tức.

  Trang chủ khai báo tạm trú cho người nước ngoài (Ảnh minh họa)

  Bước 3: Phần Thông tin cơ sở lưu trú (Nơi có người nước ngoài lưu trú)

  Tại mục Loại sơ sở lưu trú có chia làm 5:

  • - Chung cư, cơ sở y tế, ký túc xá;
  • - Khu công nghiệp, chế xuất;
  • - Khách sạn, nhà trọ;
  • - Nhà dân kinh doanh (Hộ kinh doanh);
  • - Nhà dân không kinh doanh.

  Tùy thuộc vào loại hình của cơ sở lưu trú để chọn chính xác.

  Thông tin cơ sở lưu trú đăng ký tạm trú cho người nước ngoài (Ảnh minh họa)

  Bước 4: Phần Thông tin người đăng kí tài khoản sẽ sử dụng tài khoản này để quản lý cũng như khai báo tạm trú cho người nước ngoài đến Việt Nam.

  Lưu ý: Dấu * là phần thông tin bắt buộc điền. Việc đăng ký tài khoản chỉ cần thực hiện duy nhất lần đầu.

  Bước 5: Hệ thống sẽ tự động chuyển bạn qua trang đăng nhập, điền tài khoản vừa đăng ký vào để vào đăng nhập.

  Bước 6: Thực hiện nhập và kiểm tra các thông tin khai báo về người nước ngoài tại phần Quản lý khách

  Bước 7: Có 2 cách thêm là thêm mới và Import dữ liệu. Chọn thêm mới để thực hiện khai báo tạm trú cho người nước ngoài đơn giản hơn so với tải tệp tin từ máy tính lên.

  Bước 8: Điền đầy đủ các thông tin theo mẫu. Để kiểm tra xem thông tin có chính xác về khách hay không bạn hãy nhớ ân vào tìm theo số hộ chiếu và quốc tịch.

  Bước 9: Ấn nút “Lưu thông tin” và kiểm tra thông tin hệ thống.

  Nếu hệ thống xác nhận đã tiếp nhận thì hoàn thành; hệ thống chưa tiếp nhận thì thực hiện khai báo lại.

  Ra ngoài phần Quản lý khách sẽ thấy tại danh sách có 01 khách đã đăng ký tạm trú.

  Bước 10: Có thể xóa, sửa hay gia hạn hoặc trả phòng tùy vào tình trạng hiện tại của khách.

  Đăng ký báo tạm trú cho người nước ngoài qua Phiếu khai báo

  Bước 1: Người trực tiếp quản lý, điều hành cơ sở lưu trú tiếp nhận thông tin tạm trú của người nước ngoài.

  Bước 2: Khai, nộp Phiếu khai báo tạm trú cho trực ban Công an xã, phường, thị trấn nơi có cơ sở lưu trú. Tải về Phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài mẫu NA17 Thông tư 04/2015/TT-BCA tại đây.

  Bước 3: Người khai báo tạm trú nhận lại ngay Phiếu khai báo tạm trú đã có xác nhận của trực ban Công an cấp xã.

  Lệ phí đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

  Dưới đây là lệ phí mà người nước ngoài phải trả khi đăng ký tạm trú tại Việt Nam:

  Lệ phí mà người nước ngoài phải trả khi đăng ký tạm trú tại Việt Nam

  Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài thuê nhà Việt Nam là việc làm mà bất kỳ cá nhân, tổ chức cho thuê nhà nào cũng phải thực hiện. Việc đăng ký tạm trú diễn ra theo quy định của pháp luật và bắt buộc phải thực hiện. Vì vậy cá nhân, tổ chức cần nắm vững luật định để tuân thủ và thực hiện đúng cách.

  Phần Kết.

  Như vậy Vayzi đã tổng hợp hết toàn bộ những thông tin liên quan đến các đăng ký tạm trúc cho người nước ngoài thuê nhà ở Việt Nam, Trong quá trình đang ký nếu có khó khăn gì ban có thể liên hệ chính quền địa phương để được hỗ trợ thêm.

  0 0 vote
  Article Rating
  Subscribe
  Notify of
  guest
  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments