Internet Banking là gì? Những tiện ích của nó mang lại

Internet Banking (còn gọi là Online banking hoặc E-banking) là một dịch vụ mà các ngân hàng cung cấp cho khách hàng thông qua Internet để thực hiện việc truy vấn thông tin về tài khoản, chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, mở tài khoản trực tuyến, đăng ký mở thẻ, đăng ký vay trực tuyến,... trên website của Ngân hàng tại bất cứ điểm truy cập Internet nào và vào bất cứ thời điểm nào mà không cần phải đến các quầy giao dịch của ngân hàng.

Với dịch vụ internet banking bạn có thể sử dụng các dịch vụ hay mua sắm nhanh chóng, tiện lợi hơn, để đăng ký dịch vụ này bạn cần tới các trung tâm giao dịch của ngân hàng phát hành thẻ, một số ngân hàng sẽ thu phí khi giao dịch qua internet banking như Vietcombank, Vietinbank, ....

là dịch vụ mang lại rất nhiều tiện ích thiết thực như chuyển tiền, thanh toán, gửi tiết kiệm online và mua sắm trực tuyến ở bất kỳ đâu, bất kỳ khi nào mà không cần tới quầy giao dịch.

Mã bảo mật sử dụng để giao dịch trực tuyến là mã OTP, một mã bảo mật sử dụng 1 lần được gửi về số điện thoại của bạn bằng tin nhắn, chỉ có hiệu lực trong khoảng 3 phút. Bạn đăng ký số điện thoại này cùng với thời điểm đăng ký sử dụng dịch vụ. Mã bảo mật OTP giúp xác minh rằng bạn đang yêu cầu giao dịch đó chứ không phải người nào khác.

Chỉ cần đăng ký dịch vụ Internet Banking tại chi nhánh/Phòng giao dịch của ngân hàng và duy trì hàng tháng với mức phí trên dưới 10 nghìn đồng tùy ngân hàng, bạn sẽ thấy tiện lợi vô cùng với:

 • Giao dịch mọi lúc mọi nơi chỉ cần có internet mà không cần tới ngân hàng hay ra cây ATM
 • An toàn bảo mật với hệ thống xác thực hai yếu tố
 • Rất nhiều tính năng được tích hợp chuyển tiền cùng ngân hàng - khác ngân hàng online, thanh toán tiện ích, gửi tiền online tiết kiệm thời gian và tăng hiệu quả hoạt động quản lý tài khoản cá nhân.

#2. Làm nào có thể đăng ký Internet Banking

Đối với việc đang ký Internet Banking ko quá khó, Vayzi sẽ mách bạn 2 cách sau đây, rất nhanh lại bảo mật tuyệt đối.

Bước 1: Bạn hãy đễn với ngân hàng của mình đăng ký để được đăng ký, hãy ghé tham ngân hàng ngân bạn nhất, Hãy nói với nhận viên bên họ là tôi cần mởi dịch vụ Internet Banking. Nếu như lúc đầu bạn làm thẻ thì có thể nói với hỗ trợ viên của các ngân hàng nơi đó là bạn muốn mở, là xong. cái này chỉ mất 15p là bạn có thể sử dụng dịch vụ.

Bước 2: Nếu ngân hàng của bạn đang có dịch vị hỗ trợ đăng ký online, bạn hãy gửi thông tin cá nhân của mình thông qua website là được, cái này tùy thuộc vào ngân hàng đó có ko?

#3. Tiện ích của Internet Banking

3.1 Nộp thuế: Các khoản thuế, phí, lệ phí và các khoản thu ngân sách Nhà nước...

3.2 Gửi tiết kiệm trực tuyến và rút tiền gửi mọi lúc mọi nơi mà không cần thủ tục. Hơn nữa, một số ngân hàng hỗ trợ gửi tiết kiệm trực tuyến với lãi suất cao hơn tại quầy khoảng 0,1%- 0,3%/tháng

3.3 Thanh toán các dịch vụ tài chính như lãi vay, phí bảo hiểm, các khoản đầu tư chứng khoán...

3.4 Thanh toán hóa đơn trực tuyến: Thanh toán điện nước, tiền điện thoại, cước viễn thông, nộp thuế, thanh toán học phí, nạp ví điện tử...

3.5 Chuyển tiền bao gồm chuyển tiền trong cùng hệ thống ngân hàng, chuyển tiền trong nước, chuyển tiền liên ngân hàng hoặc có thể đặt lệnh chuyển tiền trong tương lai. Đặc biệt, bạn có thể chuyển tiền từ thẻ qua thẻ hay chuyển qua tài khoản thẻ. 

3.6 Truy vấn số dư tài khoản, số dư tiền gửi tiết kiệm, sao kê các giao dịch đã phát sinh trong một khoảng thời gian

Các thuật ngữ được nhắc đến Internet Banking

 • Trang chủ: Nơi xuất hiện các thư mục chính của website.
 • Widget – Bảng tiện ích: Thông báo chức năng, tiện ích được thể hiện trên màn hinh – Dashboard.
 • User ID: Tên đăng nhập.
 • Password: Mật khẩu.
 • OTP Code (One Time Password Code): Mật khẩu sử dụng một lần (Mã xác thực) để có thể đăng nhập vào và thực hiện giao dịch chuyển tiền thành công.
 • SMS OTP: Mã xác thực được gửi qua tin nhắm SMS Banking.
 • Token: Thiết bị tạo mật khẩu một lần (Được ngân hàng cung cấp), có chức năng tương tự như OTP.
 • Hạn mức trên lần giao dịch: Số tiền tối đa được phép thực hiện trên một giao dịch.
 • Hạn mức trong ngày: Tổng số tiền được cho phép để thực hiện các giao dịch trong ngày.
 • Ngày giao dịch: Thời gian giao dịch, ngày tương lai thực hiện giao dịch được hẹn trước.
 • Người thụ hưởng: người nhận được chuyển khoản gồm các thông tin chi tiết (Tên – Số tài khoản – Số Chứng minh nhân dân/Số hộ chiếu – Số thẻ – Tỉnh/Thành phố – Ngân hàng/Chi nhánh).
 • Thông tin thanh toán: Số tiền, chú thích nếu cần.
 • Số dư khả dụng: Số dư còn lại trong tài khoản mà khách hàng còn có thể sử dụng cho các giao dịch khác.
 • Giao dịch thanh toán theo lô: Giao dịch được khách hàng tạo lệnh thanh toán đến nhiều người thụ hưởng cùng lúc (Thanh toán lương, phí hoa hồng, phí dịch vụ…).
 • Đăng nhập vào tài khoản Internet Banking

  Ta có thể đăng nhập tài khoản Internet Banking theo đường dẫn (URL): https://www.vietcombank.com.vn/IBanking2020/ . Đối với các tài khoản ngân hàng khác ta có thể truy cập dựa theo hướng dẫn trên tờ phiếu kèm theo khi đăng kí tài khoản hoặc tra cứu trên Google để lấy đường dẫn chính xác.

  Website sẽ xuất hiện các ô thông tin: “Tên đăng nhập” – “Mật khẩu” – “Mã xác nhận” và nút đăng nhập. Một số website có tính bảo mật cao sẽ dựa trên một số câu hỏi cá nhân người đăng ký đã thực hiện để kiểm duyệt, đảm bảo người đang đăng nhập là chính chủ. Những tài khoản doanh nghiệp, tên đăng nhập có chút khác biệt  khi phải tuân thủ cấu trúc tên đăng nhập: <Mã khách hàng><Tên chủ tài khoản>.

  – Đặc điểm các categories trên website Internet Banking

  Trang chủ: Tổng hợp các tiện ích Internet Banking cung cấp.

  Tài khoản: Hỗ trợ truy vấn thông tin, số dư tài khoản hiện có, xem/in lịch sử giao dịch, xem/in sổ phụ tài khoản, mở và tất toán tiền gửi có kỳ hạn… ở nhiều loại tài khoản khác nhau nếu người sử dụng có đăng ký.

  Gồm:

  • Tài khoản tiền gửi không kỳ hạn.
  • Tài khoản tiền gửi có kỳ hạn.
  • Tài khoản tiền vay.

  Giao dịch: Với 3 chức năng.

  • Quản lý các giao dịch: Thực hiện các giao dịch trong và ngoài hệ thống như chuyển khoản, nhận, gửi tiền, thanh toán hóa đơn, quản lý lệnh thanh toán…
  • Thanh toán theo lô: Thực hiện các giao dịch thanh toán lương, thanh toán đến đối tác trong hệ thống.
  • Hỗ trợ giao dịch: Cung cấp chức năng quản lý người thụ hưởng, người chuyển tiền… Giúp tạo danh sách người thụ hưởng cơ bản.

  Thanh toán sẽ được thực hiện khi có mã OTP xác nhận, mã OTP sẽ được thông báo bằng tin nhấn điện thoại, ứng dụng Mobile Ranking hoặc dụng cụ Token được ngân hàng cung cấp.

  Dịch vụ: Cung cấp các dịch vụ mở, tất toán tài khoản tiền gửi trực tuyến.

  Ưa thích: Tạo các liên kết nhanh đến các khách hàng thường xuyên giao dịch.

  Hồ sơ cá nhân: Hỗ trợ các chức năng thay đổi thông tin tài khoản như mật khẩu, thông tin cá nhân…

  Từ những thắc mắc “Internet Banking là gì?”, dịch vụ Internet Banking khá dễ dùng và khách hàng có thể tự tìm tòi tìm hiểu cách sử dụng. Ngoài ra trên thanh danh mục của tài khoản Internet Banking các ngân hàng khác nhau cũng đều cập nhật thêm phần hướng dẫn để khách hàng có thể áp dụng. Với dịch vụ Internet Banking, mọi giao dịch sẽ trở nên vô cùng dễ dàng và thuận tiện.

  Vay tiền nhanh tại Vayzi là như thế nào?

  Vazi là đơn vị hỗ trợ vay tiền online bằng các hình thức vay nhanh trong ngày với cmnd

  • Ưu điển của vay tiền online trong ngày bao gồm
  • Bạn chỉ cần có cmnd là có thể vay
  • THời gian giải ngân trong 30 phút
  • Hỗ trợ tốt cac khoảng vay tiền lãi suất thấp,
  • Thời gian vay link hoạt: 

  Thông tin chi tiết các khoản vay xem tại :

  Theo taichinh.online tổng hợp

  Bạn cần mở thẻ tín dụng

  Để cuộc sống dễ dàng hơn bạn có thể đăng ký mở thẻ tín dụng với ưu đãi lên đến 110 triệu mở thẻ lân đầu tiên,

  Hãy tham khảo bài viết sau để biết thêm chi tiết nhé.

  0 0 vote
  Article Rating
  Subscribe
  Notify of
  guest
  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments