LÃI GỘP LÀ GÌ? Thông tin về lãi gộp các cách tính mới nhất

AI Làm kinh doanh hoặc nhà đầu tư họ đều biết về lãi gộp, với những cách tính lãi gộp vô cùng thông minh bạn đã có được 1 tài sản vô cũng lớn, Hôm nay hãy cùng Vayzi tìm hiểu thêm về lãi gộp là gì nhé, cách tính lãi gộp ra làm sao có ý nghĩa gì nữa nhé.

- Chuyền tiền từ ngân hàng TECHCOMBANK qua VIETCOMBANK Bao lâu
- Kiểm tra lịch sử giao dịch VietCombank với 5 cách sau đây

Lãi gộp là số tiền lãi thu được sau khi lấy doanh thu thực tế trừ đi chi phí kinh doanh, hoặc hiểu một cách khác là sự chênh lệch giữa doanh thu và chi phí chính là lãi gộp.

Khái niệm lãi gộp là gì

Đối với các Doanh nghiệp nhập hàng về bán thì lãi gộp là chênh lệch giữa doanh thu thuần và số tiền bỏ ra để nhập hàng. Đối với doanh nghiệp sản xuất, lãi gộp (hay còn gọi là lãi ròng) là chênh lệch giữa doanh thu và chi phí sản xuất hàng hóa.

Ví dụ: Doanh sản xuất 1000 sản phẩm bình thủy tinh, bán với giá 10.000VND/bình. Tổng cộng là 10.000.000 VND, trong đó chi phí mua nguyên liệu và và chi phí sản xuất là 5.000VND. Thì lãi gộp sẽ là 10.000.000 – 5.000.000 VND.

Công thức và cách tính lãi gộp

Để giúp các bạn có thể dễ dàng thống kê số liệu kinh doanh, Vayzi có đưa ra công thức và cách tính lãi gộp như sau:

Công thức tính lãi gộp

Lãi gộp = doanh thu – giá vốn hàng bán
Tỉ lệ lãi gộp (%) = Lãi gộp / Doanh thu

Lưu ý: Lãi gộp và lợi nhuận gộp là hai thuật ngữ có ý nghĩa tương đương nhau. Lãi gộp là cụm từ thường được sử dụng ở Hoa Kỳ, trong khi đó, lợi nhuận gộp là thuật ngữ được sử dụng phổ biến ở Anh và Úc.

Ví dụ:

  • Trong năm 2018, Doanh nghiệp A có lãi gộp là 20 tỷ, doanh thu là 100 tỷ. Thì Tỷ lệ lãi gộp ( % ) = 20 / 100 = 20%.
  • Tương tự, trong năm 2019, Doanh nghiệp A có lãi gộp là 30 tỷ, doanh thu là 200 tỷ. Tỷ lệ lãi gộp ( %) = 300 / 200 = 15%

Qua đó chúng ta có thể rút ra được rằng so với năm 2018, năm 2019 Doanh nghiệp A tăng gấp đôi doanh thu nhưng tỉ lệ lợi nhuận lại giảm đi.

Nghĩa là hiệu quả kinh doanh đã giảm sút, điều đó có thuể xuất phát từ nhiều yếu tố như giá đầu vào vật tư, nguyên liệu tăng cao hoặc do chi phí marketing tăng lên. Từ đó rút ra được những cách khắc phục điều này.

Lãi gộp mang lại lợi ích gì trong kinh doanh

Ở Doanh nghiệp lãi gộp có rất là nhiều điều lợi ích tuyệt vời cho doanh nghiệp, cụ thể khi doanh Cụ thể, một tổ chức doanh nghiệp khi kinh doanh có hệ số biên nhuận gộp cao hơn đối thủ. Việc này chứng tỏ doanh nghiệp đó kinh doanh có lãi cũng như kiểm soát được chi phí hiệu quả hơn.

Ý nghĩa lãi gộp cần nắm rõ

Có thể khẳng định lãi gộp chính là yếu tố quan trọng trước tiên để các nhà đầu tư đánh giá tình hình của một công ty. Từ đó đưa ra quyết định hợp tác lâu dài với doanh nghiệp.

Khi nhìn vào số liệu chúng ta có thể thấy những lãi gộp thường thấy trong kinh doanh có những điều kiện vô cùng tuyệt vời, chúng mang lại cho doanh nghiệp biết được những con số đó vô cùng ấn tượng và chúng ta kiểm soát được tốt hơn những quá trình trên.

Lãi gộp cao và chi phí kinh doanh thấp thì sao

Lãi gộp cao, chi phí doanh nghiệp thấp cũng thường xảy ra ở các doanh nghiệp, sau đây là những trường hợp các doanh nghiêp có mức như thế bao gồm:

  • Các quán bán đồ ăn sáng tiện lợi và giao hàng tận nơi
  • Kinh doanh rau sạch và hoa quả online
  • Bán các loại thức uống mang đi
  • Các cửa hàng nhỏ lẻ bán cây cảnh mini, chim cảnh trực tiếp và online

Kết luận.

Lãi gộp giúp doanh nghiệp có thể so sánh doanh thu với đối thủ trong cùng một lĩnh vực, nhằm tìm ra phương thức cạnh tranh lành mạnh nhưng vẫn đem về lợi nhuận cao.

Khi doanh nghiệp càng có phương án tốt đến giảm chi phí sản xuất mà vẫn đảm bảo chất lượng thì doanh nghiệp đó sẽ đứng vững trên thị trường.

Lãi gộp không phải là tất cả cũng ko phải là khâu cuối cùng trong kinh doanh, doanh nghiệp có thể nhìn vào đó để đánh gí kết quả kinh doanh của doanh nghiệp mình có tốt lên hay không, điều này còn tùy thuộc vào doanh nghiệp đó hoạt động ra làm sao.