Phí thường niên là gì? làm cách nào để giảm phí thường niên xuống?

Để duy trì và sử dụng thẻ ATM thì chủ thẻ sẽ phải đóng một số loại phí nhất định cho ngân hàng. Trong đó, có phí thường niên. Vậy phí thường niên là gì? Làm thế nào để nào miễn giảm các loại phí phải đóng cho ngân hàng? Hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin trong bài viết dưới đây nhé!

Thông thường, chiếc thẻ ghi nợ nội địa hay còn được gọi với cái tên ATM sẽ phải chịu 6 loại phí cơ bản, bao gồm:

 • Phí phát hành thẻ
 • Phí thường niên
 • Phí rút tiền
 • Phí chuyển khoản
 • Truy vấn thông tin
 • In sao kê

Phí thường niên là loại phí liên quan đến thẻ đươc thu hàng năm. Khi bạn mở thẻ ATM sẽ là lúc bắt đầu tính phí này được tính. Tuy nhiên nó thường được áp dụng cho những khách hàng sử dụng sản phẩm thẻ và giao dịch bằng tài khoản thanh toán (vì tài khoản tiết kiệm không thể dùng để giao dịch).

Phí duy trì tài khoản được tính đóng theo tháng mục đích của loại phí này đó là quản lý tài khoản của bạn. mọi người thử nghĩ xem tiền mình nạp vào tài khoản ai là người quản lý, ai là người bảo vệ nó…đó chính là ngân hàng, ngân hàng thu phí duy trì để mọi tài khoản khi muốn rút tiền có thể rút tiền, khi muốn chuyển khoản có thể chuyển khoản.

2. Một số lưu ý về phí thường niên

 • Chỉ tính phí thường niên khi thẻ được kích hoạt. Kích hoạt thẻ là việc bạn thực hiện một giao dịch nào đó tại ATM có sử dụng mã PIN, đơn giản như thay đổi mật khẩu lần đầu. Sau khi ngân hàng phát hành thẻ cho bạn, để kích hoạt thẻ bạn chỉ cần đổi lại mã PIN mà ngân hàng đã cung cấp trước đó. Chú ý không nên lấy ngày sinh, số điện thoại, số nhà, số CMND để làm mã PIN vì những thông tin này rất dễ bị mất.
 • Ngân hàng sẽ phát hành thẻ tín dụng song hành với tài khoản thẻ tín dụng vì để có thể sử dụng tài khoản này cần có thẻ tín dụng.

Phí thường niên là gì

3. Làm thế nào để không mất phí thường niên?

 • Với thẻ ghi nợ hay thanh toán nội địa mức phí sẽ giao động trong khoảng từ 50.000 đến 100.000 đồng 
 • Với thẻ thanh toán quốc tế thì mức phí này dao động từ 100.000 cho đến 500.000 đồng

Đa số các loại thẻ ATM hiện nay đều phải chịu một số khoản phí nhất định, chưa bao gồm các loại phí phát sinh khi bạn đăng ký và sử dụng dịch vụ. Nói chung đây là những khoản phí duy trì hàng năm bắt buộc để duy trì hệ thống cảu các ngân hàng.

4. 4 cách giảm phí thường niên

Để giảm phí thường niên cho thẻ tín dụng, bạn có thể tham khảo 4 các sau đây:

4.1 Lựa chọn thẻ được tích điểm thưởng

Nếu không thể tránh được, mỗi chúng ta hãy có kế hoạch phù hợp với giảm thiểu tổn thất từ phí thường niên. Lựa chọn loại thẻ được sử dụng phổ biến và có tích điểm thưởng để đổi lấy phí thường niên là một lựa chọn. HSBC cho phép bạn tích lũy điểm thưởng và quy đổi lấy phí thường niên.

4.2 Chờ đợi đề nghị hấp dẫn từ ngân hàng

Để tránh phí thường niên phải được bắt đầu ngay từ khi bạn nộp giấy tờ xin được cấp thẻ tín dụng. Một số loại thẻ có thể miễn phí thường niên trong 1-2 năm đầu sử dụng cho thành viên mới.

Sau đây là hướng dẫn sử dụng thẻ tín dụng an toàn giúp bạn không bị phạt khi sử dụng thẻ tín dụng qua bài viết dưới đây: 5 Bước đơn giản khiến bạn không bị mất phí "oan" khi dùng thẻ tín dụng

Cách giảm phí thường niên cho thẻ tín dụng

4.3 Đàm phán với bên ngân hàng

Có rất nhiều chủ thẻ tín dụng thường nghĩ rằng mức phí này luôn cố định. Trên thực tế không hẳn như vậy. Ngân hàng đã phải bỏ hàng trăm, thậm chí hàng nghìn USD vào việc quảng cáo, marketing để có được một khách hàng, do đó, họ không muốn bạn ngừng sử dụng thẻ. Trước khi chủ thẻ được chấp nhận mức phí mới, khách hàng hãy gọi điện tới ngân hàng phát hành thẻ, đề nghị họ giảm phí.

4.4 Tận dụng các chương trình khuyến mãi, giảm giá

Một chương trình giảm giá cho chủ thẻ tín dụng có thể lên tới 30%-50% hoặc cao hơn, bạn hãy tận dụng những chương trình này để mua sắm hàng hóa có giá trị triệu đồng. Chỉ cần một giao dịch như thế cũng đủ bù đắp được phí của cả năm.

Ngân hàng thu phí thường niên khi sử dụng thẻ là hợp lý, nếu bạn không muốn mất phí thường niên chỉ cần không đăng ký phát hành thẻ thanh toán. Hãy nhớ rằng, chỉ cần mở tài khoản thanh toán là có thể rút tiền, chuyển tiền.

Bạn có thể đăng ký sử dụng hệ thống Internet banking của ngân hàng; dịch vụ này cho phép bạn thực hiện tất cả giao dịch như chuyển khoản, mua hàng online hoặc thanh toán các hóa đơn ngay tại nhà mà bạn không cần tới ATM hay quầy giao dịch.

5. Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng (Credit Card) là một loại thẻ ngân hàng mà người sở hữu có thể dùng để thanh toán mà không cần tiền có sẵn trong thẻ. Điều này có nghĩa là bạn “mượn” một số tiền của ngân hàng để mua sắm, chi tiêu và cuối kỳ sẽ phải trả lại đầy đủ cho ngân hàng. Thẻ tín dụng được làm bằng chất liệu nhựa polyme với hình dạng và kích thước theo tiêu chuẩn ISO 7810. Tùy vào ngân hàng phát hành mà thẻ sẽ có màu sắc cùng thiết kế riêng biệt.

Dựa trên hồ sơ mở thẻ và mức độ uy tín của bạn (dựa trên thông tin CIC) mà ngân hàng sẽ cấp hạn mức thẻ tín dụng (số tiền trong thẻ tín dụng) ở những giá trị khác nhau.

Phí thường niên và phí duy trì tài khoản có giống nhau không?

Có hai loại thẻ tín dụng là:

 • Thẻ tín dụng nội địa: Đây là loại thẻ chỉ có thể sử dụng thanh toán trong nước.
 • Thẻ tín dụng quốc tế: Đây là loại thẻ tín dụng có thể thanh toán trong và ngoài nước trực tiếp mà không cần đổi tiền mặt.

Thẻ tín dụng sẽ giúp bạn thanh toán thuận tiện và dễ dàng các chi phí mua sắm tại siêu thị, qua website tích hợp phương thức thanh toán trực tuyến, thanh toán hóa đơn hay đặt vé máy bay.

6. Phí thường niên thẻ tín dụng của một số ngân hàng

Mỗi ngân hàng sẽ áp dụng một mức phí thường niên cho thẻ tín dụng. Dưới đây là mức phí thường niên thẻ tín dụng của một số ngân hàng mà bạn có thể tham khảo:

Ngân hàngPhí thường niênPhí phát hành
Agribank100.000đ100.000đ
ACB300.000đMiễn phí
BIDV200.000đMiễn phí
Bản ViệtMiễn phíMiễn phí
Đông Á200.000đMiễn phí
HD Bank220.000đMiễn phí
Eximbank300.000đMiễn phí
Pvcombank300.000đMiễn phí
Sacombank299.000đMiễn phí
Vietcombank100.000đMiễn phí
Vietinbank120.000đ75.000đ
VPBank250.000đMiễn phí
Tpbank250.000đMiễn phí
Techcombank300.000đMiễn phí
Ngân hàngPhí thường niênPhí phát hành
Agribank100.000đ100.000đ
ACB300.000đMiễn phí
BIDV200.000đMiễn phí
Bản ViệtMiễn phíMiễn phí
Đông Á200.000đMiễn phí
HD Bank220.000đMiễn phí
Eximbank300.000đMiễn phí
Pvcombank300.000đMiễn phí
Sacombank299.000đMiễn phí
Vietcombank100.000đMiễn phí
Vietinbank120.000đ75.000đ
VPBank250.000đMiễn phí
Tpbank250.000đMiễn phí
Techcombank300.000đMiễn phí

Trên đây là một số thông tin cơ bản về hai loại phí này, người tiêu dùng nên cân nhắc lựa chọn mở thẻ tín dụng tại ngân hàng nào phụ thuộc khả năng tài chính hiện tại và trong tương lai. Có hai hình thức mở thẻ là mở thẻ tín dụng trực tiếp và đăng ký mở thẻ tín dụng online.

Bạn cần mở thẻ tín dụng

Để cuộc sống dễ dàng hơn bạn có thể đăng ký mở thẻ tín dụng với ưu đãi lên đến 110 triệu mở thẻ lân đầu tiên,

Hãy tham khảo bài viết sau để biết thêm chi tiết nhé.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments