Công thức tính lãi suất kép || Sức mạnh của lãi kép trong đầu tư tài chính.

Albert Einstein từng nói: "Compound interest is the eighth wonder of the world. He who understands it, earns it … he who doesn’t … pays it" (Tạm dịch: Lãi kép là kỳ quan thứ 8 của thế giới. Những ai vận dụng được nó sẽ nhận được sự giàu có, còn những ai không hiểu… sẽ phải trả giá cho nó).

Buffett đã không ngần ngại trả lời có 3 điều sau:

“Thứ nhất tôi được sống ở một đất nước có những cơ hội hết sức tuyệt vời.
Thứ hai tôi may mắn có gene tốt. Tôi có thể sống lâu để gia tăng khối tài sản của mình..

Thứ Ba đó là lãi suất kép – điều tuyệt vời nhất trong công cuộc đầu tư và kinh doanh của tôi.”

Lãi suất kép - Compounding Interest (hay còn gọi là lãi kép) được hiểu đơn giản là tái đầu tư lãi, tức là sau khi sinh lời, lãi đó được dồn vào tiền vốn để tiếp tục cho một chu kỳ đầu tư tiếp theo và tất nhiên, vốn gửi càng nhiều thì lãi lại càng cao hơn ở những giai đoạn sau.

Như ông bà ta thường nói là “lãi mẹ đẻ lãi con” chính vì thế điểm mấu chốt của lãi kép chính là thời điểm đầu tư và lãi suất. Gửi tiết kiệm lãi suất kép là một trong những cách gửi tiền tiết kiệm có lợi nhất, lợi tức từ khoản tiền gửi tiết kiệm của bạn có thể nhảy vọt nhờ vào sự tính toán thông minh.

Gửi tiết kiệm lãi suất kép đem lại nhiều lợi ích

2. Công thức tính lãi suất kép

Rất nhiều người quan tâm liệu sau 10 năm, 20 năm hay 30 năm đầu tư thì có công thức nào để tính được lãi suất kép hay không? Câu trả lời là CÓ, mọi khách hàng có thể sử dụng công thức này để tính tiền lãi cho khoản đầu tư của mình.

Lãi suất kép được tính bằng công thức sau:

Công thức tính lãi suất kép

Trong đó:

  • P là tổng tiền gốc
  • P' là tổng tiền gốc mới
  • là lãi suất danh nghĩa hàng năm
  • n = số lần tiền lãi được nhập gốc mỗi năm
  • t = số năm tiền được mượn

Tổng lãi kép được tạo là giá trị cuối cùng trừ đi số tiền gốc ban đầu: 

Ví Dụ: Bạn gửi tiết kiệm ngân hàng số tiền là 100.000.000 VND với lãi suất được chi trả hàng năm là 6,9% và tiền lãi được nhập vào gốc hàng quý. Tính số tiền lãi sau 6 năm.

Sử dụng công thức bên trên, ta có P = 100.000.000, r = 0.069 (6.9%), n = 4, và t = 6:

Vậy số tiền lãi kép sau 6 năm là:

  • P = 100.000.000 x (1 + 0,069/4)^(6 x 4) = 150.752.600 VND

Trừ đi số tiền gốc ban đầu từ số tiền này sẽ cho số tiền lãi nhận được:

  • I = 150.752.600 - 100.000.000 = 50.752.600 VND

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TẬN DỤNG LÃI KÉP

1. Hãy bắt đầu tiết kiệm từ sớm

Dù bạn bao nhiêu tuổi, bạn cũng nên bắt đầu tiết kiệm ngay. Kể cả với số tiền nhỏ, lãi kép sẽ giúp nhân số tiền tiết kiệm của bạn lên nhiều lần cùng thời gian.

2. Hãy tiết kiệm thường xuyên

Hãy giữ nguyên tắc và ưu tiên tiết kiệm. Như bạn thấy, chỉ cần tiết kiệm dù chỉ 1 triệu / tháng cũng có thể sinh ra số tiền lớn tới gần 500 triệu sau 20 năm. Và nếu bạn tiết kiệm lâu hơn, là 40 năm thay vì 20 năm, con số mà bạn nhận được sẽ lên tới 2,356,274,847 VNĐ sau 40 năm!

CÁI GIÁ CỦA VIỆC TRÌ HOÃN

Sau khi phân tích bài toán giả định trên, bạn đã thấy ấn tượng về sức mạnh của lãi suất kép và tiết kiệm? Tuy nhiên, chắc hẳn không ít bạn sẽ tự nhủ: "Năm tới tôi sẽ bắt đầu tiết kiệm!".

Trì hoãn - Đó chính là một sai lầm nghiêm trọng trong việc tiết kiệm. Có thể bạn không biết, cái giá của việc trì hoãn không hề nhỏ. Thậm chí, dù chỉ một năm trì hoãn cũng tạo nên sự khác biệt.

Cùng với bài toán trên, nếu bạn trì hoãn 1 năm, tổng số tiền nhận được sẽ chỉ còn 455,043,395 VNĐ, giảm 9% so với giá trị ban đầu. Và nếu bạn trì hoãn tới 10 năm, số tiền mà bạn nhận về trong 10 năm tiết kiệm chỉ còn 170,066,473, giảm tới 66% (!!) so với kịch bản ban đầu.

Dù cho lãi suất thị trường hay lạm phát có thay đổi, ý nghĩa của bài toán trên vẫn giữ nguyên, vì lãi suất ngân hàng sẽ điều chỉnh tăng khi lãi suất tăng, và ngược lại.

Bạn cần mở thẻ tín dụng

Để cuộc sống dễ dàng hơn bạn có thể đăng ký mở thẻ tín dụng với ưu đãi lên đến 110 triệu mở thẻ lân đầu tiên,

Hãy tham khảo bài viết sau để biết thêm chi tiết nhé.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments