Thẻ tín dụng là gì, những điều cần biết khi quẹt thẻ tín dụng

Bạn đang thắc mắc các quẹt thẻ tín dụng? thẻ tín dụng sử dụng như thế nào thì đúng cách, nên hay ko nên quẹt thẻ tín dụng vào những thời điểm nào trong năm, Hãy cùng vayzi tìm thiểu thêm các thông tin cần thiết ở đây nhé,

Quẹt thẻ tín dụng là như thế nào?

Thẻ tín dụng là một một hình thức thanh toán thông minh thay thế cho việc thanh toán truyền thống bằng tiền mặt. Chủ thẻ được chi tiêu trả trước, trả tiền sau cho mọi giao dịch. 

Là một công cụ thanh toán hỗ trợ người dùng dễ dàng thanh toán khi chi tiêu dù trong tài khoản không có sẵn tiền.

Khi bạn sở hữu 1 thẻ tín dụng, bạn sẽ được ngân hàng cấp cho 1 số tiền nhất định, điều này bạn có thẻ tiêu trong khoản đó, là sau 45 ngày bạn sẽ mới phải trả, túc là ngân hàng sẽ đứng ra trả tiền trước cho bạn rồi bạn mới thanh toán lại cho ngân hàng sau.

Quẹt thẻ tín dụng trên máy POS

Cách quẹt thẻ tín dụng vô cùng đơn giản, cụ thể như sau:

 • Khi thanh toán hóa đơn mua hàng hay hóa đơn dịch vụ, bạn sẽ tự quẹt thẻ tín dụng tại máy POS cố định hoặc máy POS cầm tay hoặc có thể đưa nhân viên thu ngân quẹt giúp. Lưu ý: Nếu như nhân viên yêu cầu bạn cung cấp thẻ thì bạn nên cẩn thận không để nhân viên thu ngân ra khỏi tầm mắt của mình để tránh rò rỉ thông tin thẻ.
 • Nếu thẻ tín dụng của bạn là thẻ chip thì sẽ chèn thẻ vào khe đọc thẻ, hướng mặt chip lên trên, giữ thẳng và chèn phần có mặt chip vào.
 • Nếu thẻ tín dụng của bạn là thẻ từ (loại thẻ có vạch đen dài sau lưng thẻ), bạn sẽ quẹt thẻ đi theo hướng từ đầu tới cuối khe đọc thẻ.
 • Máy POS sẽ hiện thông tin chủ thẻ, bạn nhập số tiền cần thanh toán và nhập mã PIN (nếu có).
 • Khi máy thông báo giao dịch thành công, chủ thẻ ký tên xác nhận lên biên lai.

Lưu ý: Trước khi ký xác nhận cần kiểm tra lại hóa đơn thanh toán lần nữa để tránh những sai sót trong việc thanh toán cũng như tránh bị tính phí oan. Bởi có nhiều người không biết rằng việc thanh toán thẻ qua máy POS là hoàn toàn miễn phí, việc thu phí chỉ áp dụng lên người sở hữu máy POS. Nhiều nơi đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của khách hàng để đưa mức phí này vào hóa đơn của khách.

 • Bạn nhận lại thẻ tín dụng và hóa đơn, hoàn tất quá trình thanh toán.
 • Mặc dù có nhiều tiện ích vượt trội, xong quẹt thẻ tín dụng cũng có thể đem đến cho khách hàng khá nhiều rủi ro nếu chủ quan trong mua sắm và khi thực hiện giao dịch trên thẻ.

So sánh lợi ích và bất lợi của thẻ tín dụng

#1. Lợi ích

## Là một phương tiện thanh toán tiện lợi và an toàn

So với hình thức thanh toán truyền thống bằng tiền mặt, thẻ tín dụng nhỏ gọn, chiếm rất ít không gian trong ví, túi xách. 

Trong những trường hợp không may rơi mất ví, mất thẻ, chỉ bằng một cuộc điện thoại báo tình trạng mất thẻ cho ngân hàng, thẻ tín dụng ngay lập tức sẽ bị khóa lại, số tiền trong thẻ sẽ tuyệt đối được đảm bảo.

##Giúp việc thanh toán nhanh chóng, tiết kiệm

Khi sử dụng thẻ tín dụng trong thanh toán, bạn hoàn toàn chỉ bằng một lần quẹt thẻ đã có thể thanh toán toàn bộ đơn hàng thay vì việc mở ví, đếm tiền.... như cách thanh toán truyền thống. 

Rất nhiều loại thẻ tín dụng có liên kết với nhiều trang thương mại điện tử, các trung tâm thương mại trong các chương trình khuyến mãi độc quyền và các chương trình hoàn tiền khi thanh toán bằng thẻ tín dụng. Bằng loại hình này, bạn có thể tiết kiệm từ 5 - 20% mỗi giao dịch thanh toán bằng thẻ tín dụng. 

## Là công cụ hỗ trợ tài chính khi cần 

Về bản chất, thẻ tín dụng có thể được coi như một loại hình thanh toán chi tiêu trước, trả tiền sau. Ngân hàng sẽ ứng tiền cho các đơn hàng của bạn ngay trong thời gian thanh toán, sau đó đến hạn quyết toán, bạn mới cần hoàn tiền lại cho ngân hàng. 

## Thẻ tín dụng được coi như một sản phẩm giúp quản lý chi tiêu hiệu quả

Chính sách khi mở thẻ tín dụng có kỳ hạn thanh toán cụ thể và hạn mức mỗi lần chi tiêu. Do đó, khi sử dụng thẻ tín dụng, chủ thẻ cần lên kế hoạch chi tiêu cụ thể để có thể chuẩn bị đủ tiền hoàn tất việc thanh toán hạn mức cho ngân hàng trong thời gian quy định, tránh việc trả muộn để không bị phạt thêm phí. 

Ngoài ra toàn bộ chi tiêu của thẻ đều được thông báo khi vừa thực hiện và tổng hợp thông tin trong sao kê, giúp bạn dễ dàng quản lý và điều chỉnh lại kế hoạch của mình.

Quẹt thẻ tín dụng là gì

#2. Bất lợi

## Lãi suất phạt quá hạn cao

Nhiều ngân hàng cho phép chủ thẻ được hưởng mức lãi suất 0% trong 45 ngày, đồng thời nếu thanh toán tiền đúng hạn bạn sẽ tiếp tục được hưởng mức lãi suất ưu đãi này. 

Tuy nhiên, khi chủ thẻ trả tiền muộn hơn hạn thanh toán, mức lãi suất phạt quá hạn được quy định cho thẻ tín dụng khá cao và biến động theo quy định của từng ngân hàng. 

## Rủi ro mất tiền trong tài khoản 

Khi mất thẻ, chủ thẻ không kịp hoặc quên báo với ngân hàng để khóa thẻ, rất có thể kẻ gian sẽ sử dụng thẻ cho các giao dịch gian lận.

## Phí rút tiền mặt khá cao

So với các loại hình thẻ khác, như thẻ ghi nợ nội địa, phí rút tiền mặt của thẻ tín dụng ở mức khá cao.  Thông thường, mức phí các ngân hàng đang áp dụng hiện nay là 4% mỗi giao dịch (thấp nhất là 100.000VNĐ).

Nhưng cũng có 1 số ngân hàng như VPBank giảm thiểu mức phí bằng cách hỗ trợ KH rút tiền bằng cách gọi hotline 247 với phí chỉ 1%/giao dịch.

Hồ sơ làm thẻ tín dụng

Khi tiến hành phát hành thẻ tín dụng, ngân hàng sẽ yêu cầu bạn phải chuẩn bị một bộ hồ sơ theo quy định của ngân hàng. Bộ hồ sơ này bao gồm: 

 • Chứng minh thông tin cá nhân
 • Chứng minh thông tin cư trú
 • Chứng minh nơi ở hiện tại: Bạn có thể nộp hộ khẩu thường trú, tạm trú bản photo công chứng hoặc giấy xác thực của cơ quan phường nơi bạn sinh sống.
 • Chứng minh công việc: Bạn cần xin được xác nhận tại nơi làm việc hoặc photo hợp đồng lao động để xác minh tính chân thực của công việc bạn đã kê khai.
 • Chứng minh tài chính: Bạn có thể nộp sao kê lương trong 3 tháng gần nhất. Tổng thu nhập một tháng phải đạt mức thu nhập tối thiểu ngân hàng quy định. 

Top 5 ngân hàng có lãi suất thấp nhất hiện nay

VPBank (Thẻ tín dụng Number 1)

Phí thường niên (năm)

 • - 150.000 VNĐ/thẻ chính
 • - Miễn phí với thẻ phụ
 • - Miễn phí thường niên năm đầu tiên cho thẻ chính nếu có ít nhất một giao dịch trong vòng 30 ngày kể từ ngày mở thẻ
 • - Miễn phí năm tiếp theo nếu tổng giao dịch năm trước đạt từ 12 triệu đồng

Lãi suất quá hạn (tháng) - 3,75%/ tháng

Phí rút tiền (giao dịch):  Miễn phí

Techcombank (Visa Classic)

Phí thường niên (năm)|:  - 300.000 VND/ thẻ chính - Miễn phí với thẻ phụ

Lãi suất quá hạn (tháng):  2,58%/tháng

Phí rút tiền (giao dịch) - 4%/ giao dịch -  Tối thiểu 100.000 VND

Vietinbank (hạng chuẩn)

Phí thường niên (năm): - 90.000 VND/thẻ chính - 45.000 VND/thẻ phụ

Lãi suất quá hạn (tháng): 1,5%/tháng

Phí rút tiền (giao dịch): 3,64%/giao dịch tối thiểu 55.000 VND

3 thời điểm không nên quẹt thẻ tín dụng thanh toán

Đang nợ thẻ tín dụng

Bạn nên giải quyết hết dư nợ trong thẻ tín dụng trước khi tiếp tục quẹt thẻ. Hãy thanh toán hết phần chi tiêu mà bạn còn nợ ngân hàng, trước khi tiếp tục quẹt thẻ mua sắm những món đồ mới của tháng này.

Kiểm soát bảng sao kê thẻ tín dụng hàng tháng để lên kế hoạch tiết kiệm cho bản thân và gia đình. Nếu bạn đang có quá nhiều nợ, hãy tạm ngưng sử dụng thẻ tín dụng và lập bắt đầu trả nợ cho ngân hàng càng sớm càng tốt.

Chưa quản lý được chi tiêu

Bạn nên biết rằng khi sử dụng thẻ tín dụng là ngân hàng đang cấp cho bạn một hạn mức vay trên thẻ gấp 2-3 lần thu nhập hàng tháng và bạn sẽ phải trả khoản nợ này theo quy định của ngân hàng phát hành thẻ. Đây chính là một cám dỗ lớn khiến không ít người tiêu dùng rơi vào cảnh nợ thẻ tín dụng.

Đã không ít trường hợp khách hàng vì chi tiêu mất kiểm soát đã phải trả nợ ngân hàng với mức lãi suất rất cao từ 26 - 33%, cộng thêm một khoản phí phạt vì chậm trễ thanh toán. Số tiền này ban đầu có thể không quá lớn, nhưng nếu để nợ chồng chất từ tháng này qua tháng khác thì sẽ rất nguy hiểm. Chưa kể, việc nợ thẻ còn khiến lịch sử tín dụng của bạn bị ảnh hưởng tiêu cực.

Vì thế, trước khi quẹt thẻ thanh toán tại các siêu thị, cửa hàng...bạn hãy chắc rằng mình đang chi tiêu đúng mức và kiểm soát được nó. Hãy cẩn thận với cảm giác “hào hứng” khi được thoải mái chi tiêu số tiền gấp mấy lần lương mà lại không phải trả lãi suất trong vòng 45-55 ngày, vì cuối cùng thì bạn vẫn phải trả đầy đủ số tiền đó cho ngân hàng.

Phần kết"

Như vậy vayzi đã tổng hợp cho bạn các đơn vị hỗ trợ về mở thẻ tín chấp cũng như các thức chọn 1 thẻ tín dụng, bạn có thể tránh những trường hợp không quá thật sự cần thiết thì không nên quẹt thẻ tín dụng làm gì, Chúc bạn lựa chọn đơn vị các quẹt thẻ phù hợp.

Theo: Thebank và tài chính kinh tế

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments