Tín dụng là gì? nó ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh thế?

Tín dụng đã phát triển rất lâu qua nhưng năm tháng, Khi người tiêu dùng đã quá quen thuộc với các loại tín dụng thì nó luôn có 1 bản chất riêng về nó, nó là 1 hệ sinh thái vay tiền có hoàn trả cả vốn lẫn lãi sau 1 thời gian nhất định.

Nhờ có tín dụng mà đã có thể giải quyết khá nhiều vấn đề liên quan đến tiền vốn của cá nhân cũng như doanh nghiệp. Nhưng khi nhắc đến tín dụng thì bản thân mỗi cá nhân cũng cần trang bị kiến thức để không hiểu sai dẫn đến làm sai mà ảnh hưởng đến quyền lợi cũng như trách nhiệm của mình. Vậy tín dụng là gì? Những điều bạn cần biết về tín dụng.

Tín dụng được định nghĩa rõ ràng là sự thể hiện cho mối quan hệ vay và cho vay. Trong đó, người vay có thể là cá nhân hoặc tổ chức, còn người cho vay là ngân hàng, hoặc tổ chức tài chính tín dụng nào đó. Sản phẩm vay có thể là hàng hóa hoặc tiền.

Mối quan hệ vay và cho vay này có những quy định và ràng buộc cụ thể như vay tín chấp hay vay thế chấp. Bên cạnh đó, tín dụng thì luôn gắn với lãi suất. Những khoản vay tín dụng đều được áp lãi suất theo quy định của bên cho vay mà người vay muốn vay phải chấp nhận thực hiện.​

Tín dụng ngân hàng là quan hệ tín dụng giữa bản thân ngân hàng, tổ chức tài chính với cá nhân hoặc doanh nghiệp. Bản thân ngân hàng sẽ đứng ở cả 2 vị trí:

 • Tín dụng cá nhân: Phục vụ đời sống như: Vay mua nhà, mua ôtô, du học, kinh doanh, phục vụ đời sống cá nhân...
 • Tín dụng doanh nghiệp: Phục vụ các khách hàng doanh nghiệp, nhu cầu vốn cho sản xuất kinh doanh như: Thanh toán công nợ khác (trừ trường hợp vay trả nợ ngân hàng khác), cho vay bổ sung vốn lưu động, mua sắm tài sản...
 • Những đặc điểm nổi bật của tín dụng ngân hàng

  Tín dụng ngân hàng có một số ưu điểm nổi bật so với các hình thức khác là:

  • Tín dụng ngân hàng được thực hiện bằng hình thức cho vay tiền tệ, loại hình phổ biến, linh hoạt và đáp ứng mọi đối tượng trong nền kinh tế quốc dân.
  • Cho vay chủ yếu bằng vốn đi vay của các thành phần trong xã hội chứ không phải hoàn toàn là vốn thuộc sở hữu của chính mình như tín dụng nặng lãi hay tín dụng thương mại.
  • Có phạm vi lớn vì nguồn vốn bằng tiền là thích hợp với mọi đối tượng trong nền kinh tế, do đó nó có thể cho nhiều đối tượng vay.
  • Thời hạn cho vay phong phú, có thể cho vay ngắn hạn, trung hạn và dài hạn do ngân hàng có thể điều chỉnh giữa các nguồn vốn với nhau để đáp ứng nhu cầu về thời hạn vay.
  • Bên cạnh đó thì tín dụng ngân hàng còn có thể thỏa mãn một cách tối đa nhu cầu về vốn của các tác nhân và thể nhân khác trong nền kinh tế vì nó có thể huy động nguồn vốn bằng tiền nhàn rỗi trong xã hội dưới nhiều hình thức và khối lượng lớn.

  Những điều bạn cần biết về tín dụng

  Hiểu về tín dụng là gì để bản thân cá nhân và tổ chức tài chính sử dụng đúng để đảm bảo quyền lợi của mình:

  • Tín dụng được phân chia ngắn hạn và trung hạn, dài hạn.
  • Đối tượng tín dụng bao gồm: Đối tượng sử dụng vốn lưu động và đối tượng sử dụng vốn cố định.
  • Mục đích sử dụng: Tín dụng hàng hóa bao gồm cả sản xuất và lưu thông, tín dụng tiêu dùng.

  Lợi ích mà tín dụng mang lại khá lớn cho cả người vay và người cho vay. Sau đó, là có ảnh hưởng và tác động tích cực đến nền kinh tế của nước nhà. Với những khoản tín dụng được chấp nhận đã góp phần đáp ứng nhu cầu về vốn của cá nhân, tổ chức… từ đó giải quyết khá nhiều khâu quan trọng như đầu tư, mua sắm hoặc phát triển kinh tế từ trong đến ngoài nước.

  Một số cá nhân vì không hiểu rõ ý nghĩa của tín dụng là gì nên dễ dàng bị kẻ xấu trục lợi từ đó rơi vào bẫy tín dụng. Đặc biệt là những tín dụng đen gây nên hiệu quả vô cùng nghiêm trọng ảnh hưởng đến tài sản cũng như cá nhân người dùng.

  Bạn cần mở thẻ tín dụng

  Để cuộc sống dễ dàng hơn bạn có thể đăng ký mở thẻ tín dụng với ưu đãi lên đến 110 triệu mở thẻ lân đầu tiên,

  Hãy tham khảo bài viết sau để biết thêm chi tiết nhé.

  Thẻ tín dụng có phải là một hình thức tín dụng không?

  Việc đăng kí thẻ MasterCard hay Visa card tuy cùng mang tên là tín dụng nhưng nó không thuộc hạng mục tín dụng đang nói. Khái niệm tín dụng để chỉ mối quan hệ vay và cho vay. Còn việc mở và phát hành thẻ tín dụng là dựa trên uy tín của cá nhân người mở thẻ để ngân hàng chấp nhận cấp thẻ.

  Tuy hình thức mở thẻ tín dụng cũng cung cấp một số vốn cho người dùng nhưng số tiền từ thẻ tín dụng chỉ tính là giao dịch khi chủ thẻ dùng. Còn tín dụng cá nhân khi ký kết hợp đồng vay với ngân hàng là tiền sẽ được chuyển ngay cho khách hàng. Cho nên, dù bạn nhận tiền rồi có dùng hoặc không dùng thì bạn vẫn phải thực hiện nghĩa vụ trả lãi và tuân thủ theo hợp đồng quy định của ngân hàng.

  Ứng dụng Vai trò của tín dụng vào ngân hàng

  Đối với doanh nghiệp

  Tín dụng ngân hàng kéo nhu cầu tương lai về hiện tại, quy mô sản xuất tăng nhanh, mức độ đổi mới và phong phú về chất lượng ngày càng lớn. Chính điều này đã làm cho toàn bộ quá trình sản xuất, trao đổi, phân phối, tiêu dùng diễn ra nhanh chóng và hiệu quả, đó chính là nền tảng tăng trưởng kinh tế.


  Đối với dân cư

  Đặc biệt là thế hệ trẻ và người thu nhập thấp, họ không thể đợi cho đến già mới tiết kiệm đủ tiền để vay tín chấp mua nhà, mua ôtô và các đồ dùng gia đình khác. Tín dụng ngân hàng giúp họ có được một cuộc sống ổn định ngay từ khi còn trẻ, bằng việc mua trả góp những gì cần thiết, tạo cho họ động lực to lớn để làm việc, tiết kiệm, nuôi dưỡng con cái

  Đối với ngân hàng

  Cho vay ngân hàng được xem là nghiệp vụ chiếm thị phần lớn và đem lại lợi nhuận rất lớn cho các tổ chức tín dụng. Có nguồn vốn để mở rộng quy mô sản xuất, đầu tư đổi mới công nghệ... giúp các ngân hàng ngày càng phát triển.

  Đối với nền kinh tế

  Trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế toàn cầu, vay nợ nước ngoài trở thành một nhu cầu khách quan đối với tất cả các nước trên thế giới, nó lại càng tỏ ra bức thiết đối với các nước đang phát triển như Việt Nam. Nhờ đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của các nước đang phát triển và nâng cao mức sống vật chất của nhân dân.

  Theo các chuyên gia kinh tế, tài chính, để hạn chế tình trạng giảm phát và giải quyết bài toán khó khăn khi thị trường xuất khẩu bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, cần phải kích cầu cho vay tiêu dùng trong nước.

  Phần kết về thẻ tín dụng.

  Việc bắt đầu vào tín dụng là bạn có thể mơ thẻ bằng cách có sơ ngân h àng, đối với các loại thẻ tín dụng như hiện này thì tín dụng luôn đóng vai trò cho nên kinh tế phát triển lâu dài, điều này làm kích cầu nhiều hơn, rủi ro của tín dụng là không thể bàn cãi,

  Rủi ro tín dụng là các tổn thất phát sinh từ việc khách hàng không trả được đầy đủ cả gốc và lãi của khoản vay hoặc khách hàng thanh toán nợ gốc và lãi không đúng hạn sau khi được cấp các khoản tín dụng.

  Rủi ro tín dụng không chỉ giới hạn ở hoạt động cho vay mà còn bao gồm nhiều hoạt động mang tính chất tín dụng khác của ngân hàng như: bảo lãnh, cam kết, chấp thuận tài trợ thương mại, cho vay ở thị trường liên ngân hàng, những chứng khoán có giá (trái phiếu, cổ phiếu …), trái quyền, Swaps, tín dụng thuê mua, đồng tài trợ 

  Phân loại rủi ro tái dụng.

  Rủi ro tín dụng bao gồm rủi ro danh mục (Portfolio risk) và rủi ro giao dịch (Transaction risk). 

  Vì sự phân tầng nhiều hạng mục rủi ro tín dụng, Vayzi sẽ phân định 2 phần ở bên dưới để bạn có thể hình dung rõ hơn các phân loại của rủi ro tín dụng:

  #1. Rủi ro danh mục (Portfolio risk).

  Rủi ro danh mục(Portfolio risk) trong đó được phân ra hai loại

  • Rủi ro nội tại (Intrinsic risk): Rủi ro nội tại xuất phát từ các yếu tố mang tính riêng biệt của mỗi chủ thể đi vay hoặc ngành kinh tế
  • Rủi ro tập trung (Concentration risk): Rủi ro tập trung là mức dư nợ cho vay được dồn cho một số khách hàng, một số ngành kinh tế hoặc một số loại cho vay hoặc một khu vực ñịa lý.

  #2. Rủi ro giao dịch (Transaction risk).

  Trong rủi ro giao dịch (Transaction risk) bao gồm 3 loại:

  • Rủi ro lựa chọn: Rủi ro lựa chọn là rủi ro liên quan đến thẩm ñịnh và phân tích tín dụng.
  • Rủi ro đảm bảo: Rủi ro bảo đảm xuất phát từ các tiêu chuẩn đảm bảo.
  • Rủi ro nghiệp vụ: Rủi ro nghiệp vụ là rủi ro liên quan đến quản trị hoạt động cho vay.

  Bạn cần mở thẻ tín dụng có thể tham khảo thêm về ngân hàng VPBank, ngân hàng mở thẻ tín dụng với mức ưu đãi không thể bỏ qua.

  Hy vọng với bài viết này đã mang tới những thông tin bổ ích cho bạn tham khảo.

  0 0 vote
  Article Rating
  Subscribe
  Notify of
  guest
  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments