Vay ngắn hạn là gì? Lãi suất vay ngắn hạn là bao nhiêu?

Phương thức cho vay ngắn hạn là những khoản vay có thời hạn nhỏ hơn 1 năm, vay ngắn hạn đáp ứng nhanh chóng, kịp thời nhu cầu vay vốn lưu động trên cơ sở thấu hiểu dòng tiền và kế hoạch sản xuất kinh doanh của Doanh nghiệp.

Thuật ngữ cho vay ngắn hạn được sử dụng khá thông dụng hiện nay, vì nhu cầu vay tiền sử dụng cho các mục địch ngắn hạn giải quyết các vấn đề tài chính tức thời ngày càng tăng cao. Vay tiền ngắn hạn là một giải pháp tài chính hữu hiệu, nhưng không hiểu rõ về nó bạn sẽ dễ bị mắc vào các bẫy tài chính khó lường. Vậy vay ngắn hạn là gì? hãy cùng Vayzi tìm hiểu thêm nhé...!!!!

Vay ngắn hạn là gì?

Cho vay ngắn hạn (Tiếng anh: Short Term Loan) là hình thức cho vay mà thời hạn khoản vay dưới 12 tháng.

 • Đối với doanh nghiệp: vay tiền ngắn hạn là nguồn bổ sung kịp thời về vấn đề tài chính, đáp ứng nhu cầu về vốn cấp thiết. Vay tiền ngắn hạn giúp doanh nghiệp giải quyết các vấn đề khó khăn tạm thời. Bên cạnh đó vay tiền ngắn hạn còn có yếu tố tạo động lực, kích thích sản xuất của doanh nghiệp.
 • Đối với cá nhân là một hình thức giải ngân nhanh chóng, giúp giải quyết các vấn đề tài chính cho cá nhân. Các hoạt động sinh hoạt cá nhân bị thiếu hụt ngân sách như tiêu dùng, điện nước, tiền học phí,… cần đến khoản vay tiền ngắn hạn.

Vay ngắn hạn là hình thức cho vay những khoản vay có thời gian ngắn, dưới 1 năm. Trong đó các ngân hàng thương mại là nhà cung ứng phần lớn các khoản vay ngắn hạn cho doanh nghiệp. Khách hàng lựa chọn hình thức này có ưu điểm đó là ít rủi ro về khả năng thanh toán cũng như về lãi suất so với vay trung và dài hạn. Những khoản cho vay ngắn hạn thường được sử dụng rộng rãi trong việc tài trợ mang tính thời vụ về vốn luân chuyển và tài trợ tạm thời cho các khoản chi phí sản xuất.

Vay ngắn hạn là bao lâu?

Tính theo thời hạn của các khoản vay ngắn hạn thì chúng ta có thể phân thành hình thức vay ngắn hạn, vay trung hạn và vay dài hạn. Trong đó: 

 • Vay dài hạn: Là các hợp đồng vay có hiệu lực từ 5 năm trở lên và có thể kéo dài đến 40 năm. Mục đích sử dụng chính là để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình điện đường trường trạm…
 • Vay trung hạn: Chỉ các hợp đồng vay có thời gian từ 12 tháng đến 5 năm. Thường dùng vào mục đích mua sắm tài sản cố định, xây dựng nhà xưởng hoặc đầu tư trang thiết bị máy móc để phục vụ sản xuất.

Trong ba hình thức vay này thì vay ngắn hạn, vay ngắn hạn cá nhân được nhiều người lựa chọn nhất bởi các điều kiện vay không quá khắt khe. Thời gian xét duyệt hồ sơ vay nhanh hơn và số vốn giải ngân ở mức trung bình nên sẽ giúp cho việc trả nợ diễn ra dễ dàng hơn.

Điều kiện vay vốn

Lưu ý: Trường hợp khách hàng vay vốn của tổ chức tín dụng theo lãi suất cho vay

Để có thể tham gia các hợp đồng vay ngắn hạn của các ngân hàng nhà nước và tư nhân hay các công ty tài chính có tiếng bạn sẽ phải cần những giấy tờ cơ bản sau:

 • Các loại tài sản thế chấp theo yêu cầu nếu lựa chọn hình thức vay thế chấp và một số các loại giấy tờ khác tùy theo yêu cầu của từng ngân hàng…
 • Bên ngân hàng sẽ chỉ chấp thuận các hợp đồng vay ngắn hạn khi bên đi vay đáp ứng đầy đủ những điều kiện sau:
 • Có năng lực hành vi dân sự và đủ điều kiện sức khỏe cũng như độ tuổi theo quy định.
 • Tình hình tài chính tốt, có thể trả nợ trong thời hạn của khoản vay
 • Phương án sử dụng vốn khả thi và hợp pháp có khả năng sinh lời.
 • Có tài sản đảm bảo với giá trị tương đương giá trị của hợp đồng vay.
 • Khách hàng là pháp nhân có năng lực pháp luật dân sự theo quy định của pháp luật. Khách hàng là cá nhân từ đủ 18 tuổi trở lên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật hoặc từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18
 • tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật.
 • Nhu cầu vay vốn để sử dụng vào mục đích hợp pháp.
 • Có phương án sử dụng vốn khả thi.
 • Có khả năng tài chính để trả nợ.

quy định tại khoản 2 Điều 13 Thông tư này, thì khách hàng được tổ chức tín dụng đánh giá là có tình hình tài chính minh bạch, lành mạnh.

Phương thức vay ngắn hạn phổ biến

Cho vay tuần hoàn (Rollover)

Cho vay tuần hoàn hay việc tái tục/quay vòng khoản vay được thừa nhận rộng rãi trên toàn thế giới.

Vay ngắn hạn đang được các doanh nghiệp sử dụng triệt để

Tại Việt Nam, phương thức cho vay này từng được nhiều ngân hàng nước ngoài, chi nhánh ngân hàng nước ngoài áp dụng để tài trợ cho nhu cầu vốn lưu động của các doanh nghiệp tốt và có vòng quay vốn ngắn.

Cụ thể, theo khoản 8 Điều 27 của Thông tư 39, tổ chức tín dụng và khách hàng thỏa thuận áp dụng cho vay tuần hoàn đối với khách hàng với 4 điều kiện sau:

 • Thứ nhất, đến thời hạn trả nợ, khách hàng có quyền trả nợ hoặc kéo dài thời hạn trả nợ thêm một khoảng thời gian nhất định đối với một phần hoặc toàn bộ số dư nợ gốc của khoản vay.
 • Thứ hai, tổng thời hạn vay vốn không vượt quá 12 tháng kể từ ngày giải ngân ban đầu và không vượt quá một chu kỳ hoạt động kinh doanh.
 • Thứ ba, tại thời điểm xem xét cho vay, khách hàng không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng.
 • Thứ tư, trong quá trình cho vay tuần hoàn, nếu khách hàng có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng thì không được thực hiện kéo dài thời hạn trả nợ theo thỏa thuận.

Như vậy, về cơ bản, nếu ngân hàng và doanh nghiệp đáp ứng được 4 điều kiện trên thì có thể tiến hành cho vay tuần hoàn.

Cho vay quay vòng

Tổ chức tín dụng và khách hàng thỏa thuận áp dụng cho vay đối với nhu cầu vốn có chu kỳ hoạt động kinh doanh không quá 01 (một) tháng, khách hàng được sử dụng dư nợ gốc của chu kỳ hoạt động kinh doanh trước cho chu kỳ kinh doanh tiếp theo nhưng thời hạn cho vay không vượt quá 03 tháng.

Cho vay theo hạn mức thấu chi

Tổ chức tín dụng chấp thuận cho khách hàng chi vượt số tiền có trên tài khoản thanh toán của khách hàng một mức thấu chi tối đa để thực hiện dịch vụ thanh toán trên tài khoản thanh toán. Mức thấu chi tối đa được duy trì trong một khoảng thời gian tối đa 01 năm. Cho vay theo hạn mức thấu chi trên tài khoản thanh toán hiện đang phổ biến tại các ngân hàng.

Cho vay theo hạn mức cho vay dự phòng

Tổ chức tín dụng cam kết đảm bảo sẵn sàng cho khách hàng vay vốn trong phạm vi mức cho vay dự phòng đã thỏa thuận. Tổ chức tín dụng và khách hàng thỏa thuận thời hạn hiệu lực của hạn mức cho vay dự phòng nhưng không vượt quá 01 năm.

Hạn mức tín dụng dự phòng thường được áp dụng trong trường hợp khách hàng muốn đảm bảo đầy đủ số vốn đầu tư cho dự án do mức vốn đầu tư cho dự án có khả năng tăng lên hoặc mức vốn tự có của khách hàng tham gia vào dự án không đủ so với dự kiến ban đầu hoặc khách hàng phải thanh toán các nghĩa vụ tài chính trong thời gian tới mà không dự kiến chính xác được.

Cho vay vốn theo hạn mức

Hình thức cấp tổ chức tín dụng của ngân hàng thương mại theo đó làm một bộ hồ sơ vay, vay vốn một lần nhất định với mức tín dụng ngân hàng và khách hàng thỏa thuận.

Tổ chức tín dụng xác định và thỏa thuận với khách hàng một mức dư nợ cho vay tối đa được duy trì trong một khoảng thời gian nhất định. Trong hạn mức cho vay, tổ chức tín dụng thực hiện cho vay từng lần. Một năm ít nhất một lần, tổ chức tín dụng xem xét xác định lại mức dư nợ cho vay tối đa và thời gian duy trì mức dư nợ này.

Cho vay lưu vụ khuyến kích DN

Khuyến khích các doanh nghiệp tham gia phát triển nông nghiệp, phương thức cho vay được Agribank đề xuất đưa vào Quy chế cho vay mới. Thực ra, cho vay lưu vụ đã được NHNN chấp thuận cho Agribank áp dụng từ nhiều năm trước đây với đối tượng cho vay là các khách hàng hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu vay vốn ngắn hạn để thanh toán các khoản chi phí trồng, chăm sóc các loại cây trồng ngắn ngày có 2 vụ liền kề (ban đầu chủ yếu là cây lúa, sau bổ sung ngô, khoai, sắn, đậu,…).

Cho vay lưu vụ

Theo Thông tư 39, cho vay lưu vụ “Là việc tổ chức tín dụng thực hiện cho vay đối với khách hàng để nuôi trồng, chăm sóc các cây trồng, vật nuôi có tính chất mùa vụ theo chu kỳ sản xuất liền kề trong năm hoặc các cây lưu gốc, cây công nghiệp có thu hoạch hàng năm.

Theo đó, tổ chức tín dụng và khách hàng thỏa thuận dư nợ gốc của chu kỳ trước tiếp tục được sử dụng cho chu kỳ sản xuất tiếp theo nhưng không vượt quá thời gian của 02 chu kỳ sản xuất liên tiếp”.

Cho vay từng lần

Hình thức cho vay ngắn hạn, cho vay theo món khách hàng được ngân hàng cấp cho một khoản tiền cho một mục đích sử dụng vốn nhất định. Mỗi lần cho vay, tổ chức tín dụng (TCTD) và khách hàng thực hiện thủ tục cho vay và ký kết thỏa thuận cho vay.

Cho vay hợp vốn

Là hình thức cho vay vốn việc có từ hai tổ chức tín dụng trở lên cùng thực hiện cho vay đối với khách hàng để thực hiện một phương án, dự án vay vốn hoặc phương án vay vốn của doanh nghiệp.

Hồ sơ vay vốn của các ngân hàng

 • Hồ sơ liên quan đến bảo đảm tiền vay;
 • Quyết định cho vay có chữ ký của người có thẩm quyền; trường hợp quyết định tập thể, phải có biên bản ghi rõ quyết định được thông qua;
 • Những tài liệu phát sinh trong quá trình sử dụng khoản vay liên quan đến thỏa thuận cho vay do tổ chức tín dụng hướng dẫn.
 • Hồ sơ đề nghị vay vốn;
 • Thỏa thuận cho vay;
 • Báo cáo thực trạng tài chính do khách hàng gửi tổ chức tín dụng trong thời gian vay vốn;
 • Lãi suất vay ngắn hạn ngân hàng hiện nay

  Đối với phần lớn khách hàng cá nhân đi vay, yếu tố quan trọng cần quan tâm là lãi suất cho vay ngắn hạn hiện nay. Lãi suất của các Ngân hàng cổ phần hiện nay đã cạnh tranh khá tốt, không có chênh lệch nhiều đối với khối Ngân hàng nhà nước. Tuy nhiên, phí phạt trả nợ trước hạn của các ngân hàng cổ phần tương đối cao. Các ngân hàng cho biết, Lãi suất cho vay ngắn hạn tại các ngân hàng phổ biến ở 6% - 11%/năm.

  Ngoài ra còn lãi suất của các ngân hàng khác nữa

 • Lãi suất vay ngắn hạn Vietcombank là 7.3%/năm trong 6 tháng đầu và các tháng sau là 7,5%/tháng.
 • Lãi suất vay ngắn hạn Agribank tính lãi suất vay ngắn hạn dao động trong khoảng từ 6% đến 9%/năm.
 • Lãi suất vay ngắn hạn BIDV tính lãi suất vay ngắn hạn dao động trong khoảng từ 8% đến 11%/năm từng chi nhánh…
 • Nếu bạn vay với số tiền nhỏ, bạn sẽ phải chịu mức lãi cao hơn khi bạn vay với số tiền lớn. Lãi suất vay ngắn hạn càng cao giúp ngân hàng bù đắp được các khoản chi phí cố định vận hành để phục vụ khoản vay. Điều này cũng tương tự như giá bán áp dụng cho mua sỉ hay mua lẻ.

  Một số ngân hàng cho vay ngắn hạn uy tín

  Theo các khảo sát trên thị trường thì một số ngân hàng cho vay ngắn hạn uy tín và lãi suất hấp dẫn như:

  • Vay ngắn hạn VIB: Nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu về vốn trong ngắn hạn của khách hàng, ngân hàng VIB triển khai gói 1.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn với lãi suất ưu đãi từ 8,49%/năm.
  • Vay ngắn hạn Vietcombank: khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ có nhu cầu vay vốn kỳ hạn từ 1 tháng đến 3 tháng sẽ được hưởng mức lãi suất thấp nhất là 5,5%/năm. Đối với kỳ hạn từ trên 3 tháng đến 6 tháng, mức lãi suất ưu đãi là 5,9%/năm.
  • Vay ngắn hạn BIDV:  Áp dụng mức trần lãi suất 6,5%/năm đối với cho vay ngắn hạn VND các đối tượng ưu tiên theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.
  • Vay ngắn hạn Vietinbank: VietinBank hỗ trợ khách hàng có nhu cầu vay ngắn hạn thông qua triển khai Chương trình “Tối ưu hóa hiệu quả với đồng vốn USD”, với lãi suất ưu đãi tối thiểu chỉ từ 1,5%/năm

  Có nên vay ngắn hạn hay không

  Hiện nay, tất cả các ngân hàng nhà nước và các ngân hàng cổ phần đều có thể cung cấp đến bạn các gói vay ngắn hạn. Tuy nhiên bạn cũng cần phải xem xét kỹ càng hơn về việc lựa chọn vay ngắn hạn để tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra. Và chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn một vài những lưu ý sau:

  Lãi suất vay ngắn hạn

  – Lãi suất vay ngắn hạn của các ngân hàng cổ phần được xem là hấp dẫn hơn nhiều so với các ngân hàng nhà nước. Tuy nhiên, các ngân hàng cổ phần lại đưa ra mức phí phạt tất toán hợp đồng vay trước thời hạn rất cao.

  Lãi suất vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối với các nhu cầu vốn phục vụ nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao giảm từ 6,5%/năm xuống 6,0%/năm; lãi suất cho vay tiền ngắn hạn tối đa bằng VND của quỹ tín dụng nhân dân và tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 7,5%/năm xuống 7,0%/năm.

  Ngân hàng đối với lãi suất

  – Do tính chất cạnh tranh nên các ngân hàng ở các tỉnh thành phát triển trên cả nước sẽ có mức lãi suất vay ngắn hạn thấp hơn so với các ngân hàng đặt tại các vùng nông thôn. Đây là một chiêu kích cầu của các ngân hàng lớn nhỏ trên cả nước.

  Sau bài viết này bạn đã phần nào hiểu được cho vay ngắn hạn là gì rồi chứ. Vayzi luôn muốn mang lại những thông tin bổ ích cho bạn đọc, nếu thấy bài viết này hay thì hãy chia sẻ ngay cho bạn bè và người thân nhé!

  0 0 vote
  Article Rating
  Subscribe
  Notify of
  guest
  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments