YOY Là Gì? Những điều cần biết về tài chính chứng khoán.

YOY trong tiếng Anh là Year Over YearYOY là kĩ thuật so sánh được dùng rất nhiều trong lĩnh vực tài chính để so sánh kết quả tài chính trong cùng một khoảng thời gian.

Ví dụ: Nhìn vào báo cáo tài chính công ty A quý II năm 2019, chỉ số YOY cao hơn chỉ số YOY quý II năm 2018 là bạn có thể nhận định sơ khởi ban đầu là công ty có chỉ số tăng trưởng quý II năm 2019 cao hơn cùng kỳ năm ngoái.

YOY trong chứng khoán là hiệu suất cổ phiếu trên sàn, có thể xem YOY là hiệu suất cổ phiếu trên sản đó theo quý hoặc theo năm.  Tuy nhiên trong lĩnh vực chứng khoán chỉ số YOY chỉ mang tính chất tương đối, nó không lột tả được vấn đề đôi khi còn đi ngược với những chỉ số thông báo khác. Trong chứng khoán người ta thường dùng chỉ số QoQ để đánh giá và so sánh.

Chỉ số YOY chỉ dùng vào những lĩnh vực mang tính thời vụ, YOY dùng tốt nhất khi so sánh lợi nhuận ròng và thu nhập lãi ròng như thức ăn, thuốc men, áo quần…còn các lĩnh vực như ngân hàng thì khác cần có sự kết hợp giữa cả 2 chỉ số so sánh YoY và QoQ  vì đây là lĩnh vực vừa mang tính thời vụ vừa mang tính nhu cầu.

YOY (Year Over Year) là gì?

#2. Tại sao nên tính toán YOY?

- So sánh YOY rất phổ biến khi phân tích hiệu suất hoạt động của công ty vì chúng giúp giảm thiểu tính thời vụ, yếu tố có thể ảnh hưởng đến hầu hết các doanh nghiệp.

- Doanh số, lợi nhuận và các chỉ số tài chính khác thay đổi trong các giai đoạn khác nhau trong năm vì hầu hết các ngành nghề kinh doanh đều có mùa cao điểm (mùa có cầu về hàng hóa, dịch vụ cao) và mùa thấp điểm (mùa có cầu về hàng hóa, dịch vụ thấp).

Ví dụ, các nhà bán lẻ đạt doanh số cao nhất trong mùa mua sắm (còn gọi là mùa cao điểm), thường rơi vào quí IV của năm. Để định lượng chính xác hiệu suất hoạt động của một công ty, nên so sánh doanh thu và lợi nhuận năm này qua năm khác.

- Điều quan trọng là so sánh hiệu suất của quí IV trong một năm với hiệu suất của quí IV trong các năm khác. Nếu một nhà đầu tư nhìn vào kết quả của một nhà bán lẻ trong quí IV so với quí III trước đó, có vẻ như một công ty đang trải qua sự tăng trưởng chưa từng thấy. Dễ thấy điều đó là do tính thời vụ ảnh hưởng đến sự khác biệt trong kết quả.

#3. Cách tính toán YOY

Để tính toán tốc độ tăng trưởng mọi người tiến hành theo các bước sau:

 • Lấy số năm nay trừ đi số năm ngoái. Thông qua sự chệnh lệch thấy được sự tăng trưởng tốt hay xấu. Ví dụ: Năm ngoái bán được 150 cái áo và năm nay bán được 200 cái áo như vậy là năm nay bạn đã bán được thêm 50 cái áo.
 • Sau đó lấy kết quả đó chia cho số năm ngoái là ra tốc độ tăng trưởng của năm nay, ở ví dụ  trên lấy 50 chia cho 150 sẽ ra tốc độ phát triển của năm nay.
 • Lấy kết quả đó tính ra phần trăm nữa là xong : 

50/150 = 0,33 và lấy 0.33 x100% = 33%.

#4. Nhược điểm so sánh chỉ số YOY

 • Cung cấp một kết quả vô nghĩa nếu như có một khoảng thời gian có tăng trưởng âm
 • Ẩn các vấn để rủi ro trong tháng nếu như tính toán kết quả YOY năm
 • Cung cấp các thông tin một cách hạn chế
 • Cung cấp quá nhiều ý nghĩa khi xu hướng được quan sát chỉ trong một giai đoạn tính toán.
 • Theo: Investopedia

  0 0 vote
  Article Rating
  Subscribe
  Notify of
  guest
  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments